รอยก้าวบนทางทราย

1 02 2010

เรื่องจากปก โดย กีรติ

รอยก้าวบนทางทราย

.

ย้อนเวลากลับไปในวันเก่า  มีคนกลุ่มเล็กๆได้ริเริ่มการรวมกลุ่มของคนรักการเขียนและการอ่านในนาม ก้าวรอก้าว เป็นเสมือนที่รวมหัวกันทำงานของชาวห้องหนอนสนทนา  www.winbookclub.com ข้าพเจ้าจำได้ดีว่า คุณวนิดา (นามปากกา) เป็นผู้ตั้งชื่อนี้ มีความหมายถึงการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่ทิ้งกัน รอคนอีกรุ่นที่กำลังก้าวมาถึง

ณ เวลานั้น ข้าพเจ้ามองเห็นความสนุก และมองเห็นความคึกคัก และไฟอันลุกโชน จากวันนั้นรวมถึงวันนี้ ๓ ปีแห่งการกำเนิด และ ๒ ปีเต็มของการทำงาน เราได้ผ่านเรื่องราวมากมาย มีทั้งเสียงเฮฮา เสียงน้อยใจ เสียงประชด รวมไปถึงเสียงแห่งความโหยหา

ครั้งหนึ่ง เราเคยปิดทำการไป ๑ ปี เราเรียกร้องให้ทีมงานก้าวรอก้าวที่ยังไหว ยังมีแรง และรวมถึงผู้ที่พักมาพอแล้วคืนกลับทำงานกันอีกครั้ง มีผู้ร่วมงานหน้าใหม่เข้ามาเพิ่มความทันสมัย มีสีสัน และที่สำคัญ ก้าวรอก้าวในก้าวปัจจุบัน มีความมั่นคงและตั้งใจซ้ำหนักกว่าเดิม

ความไม่แน่นอนคือความมั่นคงหนึ่งเดียวของเรา มีผู้คนผลัดเปลี่ยนรอยก้าว ทว่ายังคงทำให้เส้นทางเดินนั้นยังอยู่ ข้าพเจ้าเคยอ่านหนังสือเรื่อง อยู่กับมาร ในนั้นมีเนื้อหาที่ข้าพเจ้าประทับใจ กล่าวถึงรอยเท้าบนทรายที่ทำให้ผู้หลงทางนั้น มีความหวังและคิดว่า ได้มีผู้มาเยือนก่อนหน้า โดยหารู้ไม่ว่านั่นคือรอยเท้าของตนที่เดินเป็นวงกลม เป็นวงล้อมของวัฎฎะ คำของเขาสวยกว่านี้ กระชับกว่านี้ แต่นี่คือการถ่ายทอดความเข้าใจที่ข้าพเจ้ามี และเพียงเพื่อต้องการเปรียบให้เห็นถึง รอยก้าวที่เราได้รอให้เกิดขึ้น ได้เกิดอีกครั้งในการทำงานของก้าวรอก้าวในปีที่ ๓

เราต่างเดินเป็นวงกลม  เราต่างประทับรอยบนทางทรายที่อ่อนยวบ และเรายังดีใจด้วยซ้ำว่ารอยเท้าที่เปะปะเบื้องหน้านั้น คือรอยเท้าของใครมากหน้าหาใช่รอยเท้าของเราผู้เดียว

ขอบคุณเพื่อนร่วมทางที่เดินทางมาถึงวันนี้ ขอบคุณผู้อ่านที่เข้ามาทำความรู้จักและทักทาย ขอบคุณทุกๆ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมาระหว่างเราชาวก้าว  ที่อย่างน้อยก็ทำให้ข้าพเจ้ารู้ตัวเองว่า มีหัวใจเช่นเดียวกับมนุษย์ผู้อื่น

ขอบคุณ วินทร์ เลียววาริณ สำหรับพื้นที่และกำลังใจ ชาวก้าวรอก้าวรับรู้ในการเฝ้าดูของพี่เสมอ •

 

สารบัญ

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

One response

20 02 2010
รีสอร์ทเชียงใหม่

รอยก้าวบนทางทราย จิงๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: