ภาวะมนุษย์

1 01 2010

เรื่องจากปก โดย กีรติ

ภาวะมนุษย์

..

หลายครั้งทีเดียวที่ข้าพเจ้าคิดว่า บทบาทที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ไม่ต่างอะไรกับการแสดง ใช่แล้วนี่คือวาทกรรมที่ถูกผลิตขึ้นซ้ำๆ อย่างที่คนพูดกันว่า โลกเราเหมือนโรงละคร บทบาททุกตอนล้วนมายา และที่เข้าใกล้ความเป็นไทยเข้ามาหน่อยคือ เราต่างสวมหัวโขนกันทั้งนั้น

หัวโขน ที่อำพรางใบหน้าและอาการไว้ภายใน จำกัดให้ทราบเพียงว่า หัวนี้คือใคร ดุดัน อ่อนหวาน หรือขี้ริ้ว นี่คือเปลือกหุ้มและบดบัง แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ หัวโขนยังกำหนดบทบาท ท่วงท่าลีลาไว้ด้วย

ไม่ต่างกันกับการมีชีวิตอยู่ ไม่ใช่แค่ทุกวันนี้ แต่เป็นเช่นนี้มานานแล้ว เป็นมรดกสืบทอดความเป็นมนุษย์ หรือที่ข้าพเจ้าเรียกว่า ภาวะมนุษย์

มนุษย์ [มะนุดสะยะ-, มะนุด] น. สัตว์ที่รู้จักใช้เหตุผล, สัตว์ที่มีจิตใจสูง, คน.ความหมายที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ เราเรียกสั้นๆว่า คน แต่คำว่าคนก็ดูจะขัดแย้งและอลหม่านเหลือทนกับความเป็นผู้มีจิตใจสูงอันเป็นคำอธิบายก่อนหน้า คนหากเป็นกริยา คนจะต่างจากการละเลงหรือเปล่า การใช้ชีวิตของคนจึงจำเป็นต้องมีเครื่องขัดเกลา ไม่ว่าสิ่งนั้นจะคืออะไร ผลที่ออกมานั้นคือความเป็น มนุษย์

เมื่อข้าพเจ้าละเอียดอ่อนกับชื่อเรียกและความหมายซึ่งคนในสมัยก่อนหน้านั้นบัญญัติไว้ ข้าพเจ้าก็ได้พบกับความว่างที่อบอวลไปด้วยมายาหลากหลาย ทุกวันนี้คน และมนุษย์ไม่ต่างกันเลย อ่านแล้วดูเหมือนชื่อจริงและชื่อเล่นเสียมากกว่า

การแสดง และบทบาทของมนุษย์ ตามที่ข้าพเจ้าขอเรียกว่าภาวะมนุษย์นั้น ได้มีมายาที่ว่า หัวโขน (ตามแบบไทย) เข้ามาสัมพันธ์อย่างแนบสนิท อีกทั้งดูเหมือนว่าจะเป็นการยอมรับและยกย่อง หากโขนที่ว่านั้นคือฝ่ายธรรมะ และเหยียดอีกฝ่ายด้วยสายตาตนว่าเป็นฝ่ายอธรรม

น่าขำไหมว่า สุดท้ายแล้ว สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดกลับไม่มีใครรับรู้ นั้นคือภาวะจิตใจที่สูงขึ้นผ่านความประพฤติที่เราอยู่ร่วมกัน

ไม่เคยมีใครถอดหัวโขน เราต่างสวมมันไว้จนวันตาย ข้าพเจ้าเชื่อเช่นกัน •

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: