9 หุ่นรักษ์โลก

1 12 2009

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI

9 หุ่นรักษ์โลก

1

หนังการ์ตูนที่เพิ่งฉายบ้านเราแบบจำกัดโรง หนังมีความยาวแค่ 79 นาที ดูไปเรื่อยๆ  ยิ่งรู้สึกดีครับเป็นการ์ตูนที่สนุกมากๆ  จริงๆนะหนังการ์ตูนฮอลลีวู้ดนี่ไม่ว่าค่ายไหนนี่สนุกทุกเรื่อง  การผลิตพิถีพิถันมาก

9  เป็นการ์ตูนที่ให้อารมณ์แตกต่างกว่าหลายเรื่องที่ผ่านๆ ตามา  สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ นี่ไม่ใช่การ์ตูนสำหรับเด็กเลย  ทั้งภาพและเนื้อหาที่ค่อนข้างมืดและซีเรียส  เป็นความบันเทิงที่ผู้ใหญ่รับได้ง่ายกว่าเด็ก

9  เป็นหุ่นยนต์รูปร่างประหลาดออกแบบง่าย ๆ  ตัวทำจากผ้ากระสอบติดซิป  สูงแค่คืบเดียว  9  ตื่นขึ้นมาในห้องรกๆ  พร้อมกับวัตถุทรงกลม  มีอักขระโบราณประหลาดๆ สลักไว้  9จะต้องค้นหาว่ามันคืออะไร  หนังใส่รายละเอียดตอนที่ 9 ตื่นขึ้นมาเดินก้าวแรกๆ แบบไม่ถนัด  ก้าวไม่ออก  แล้วค่อยๆเดินถนัดขึ้น  9 ปีนไปบนหน้าต่าง  แล้วพบว่าบรรยากาศภายนอกเป็นเมืองรกร้าง  เป็นสภาพเมืองหลังสงคราม ไร้อารยธรรมและสิ่งมีชีวิต  9 เดินไปตามถนนที่เต็มไปด้วยซากปรักหักพัง  แล้ว 9 ก็ได้พบ 2 ที่เดินลาดตระเวนอยู่  2 แสดงตัวเป็นมิตรและติดตั้งกล่องเสียงให้ 9  ทำให้ 9 พูดได้  ไม่ทันไรศัตรูตัวแรกก็โผล่มา เป็นหุ่นยนต์หัวกระโหลกหมาตาแดงก่ำ 2 ช่วย 9 ได้  แต่ 2 โดนจับไปเสียเอง  9 หาทางช่วย 2 จนไปพบกับสมาชิกหมายเลขที่เหลือ 8 6 5 ที่อยู่ภายใต้การปกครองของ 1 ผู้อาวุโส   9ทราบว่า 2 ทำหน้าที่เป็นหน่วยลาดตระเวนให้กับสมาชิกกลุ่มนี้  และยังมี 8 เป็นหุ่นร่างใหญ่ใช้ดาบใหญ่เป็นอาวุธทำหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดให้กับ 1 ส่วน 6 เป็นหุ่นโรคประสาท  ช่วยเหลืออะไรไม่ได้เอาแต่เขียนรูปไปวันๆ  5เป็นหุ่นขี้ขลาดเพราะเสียตาข้างหนึ่งไปเนื่องจากเสียท่าให้กับหุ่นหัวกระโหลกหมา   9 พยายามหว่านล้อมให้เพื่อนๆ ออกไปช่วย 2  แต่ 1 ปฏิเสธเพราะเลือกที่จะอยู่แบบรักษาชีวิตกันอย่างสงบ  9 ตัดสินใจออกไปช่วย 2 ตัวเดียว  แต่มี 5 ที่สุดท้ายตัดสินใจตามมาด้วย

9 กับ 5 กำลังเสียท่าให้กับหุ่นกระโหลกหมา  แต่ได้ 7 หุ่นสาว  ที่มาแบบจอมยุทธเหมือนมีวิชาตัวเบา โดดไปมาได้คล่องแคล่วมาช่วยปราบหมาได้สำเร็จ  แต่ 9 พลาดท่าไปปลุกให้หุ่นยนต์สมองกลที่ฉลาดที่สุดในโลกตื่นขึ้นมา  หุ่นสมองกลเป็นหุ่นที่สามารถสร้างหุ่นพิฆาตขึ้นมาได้เอง  ตัวหุ่นสมองกลก็ออกแบบมาได้ดีไม่มีหน้าไม่มีตา  มีแต่แขนกลเป็นสิบๆ แขนรอบตัว  แต่ก็แสดงอารมณ์โกรธเกรี้ยวดุร้ายออกมาให้รู้สึกได้  หุ่นสมองกลสร้างหุ่นนก  หุ่นงู  ที่ทีมงานออกแบบหน้าตาได้น่ากลัวดีมากๆ แต่ละตัวสุดจะมีพิษสงอย่างร้ายกาจ  หุ่นนกแร้งมีปากเป็นอาวุธ  หางยิงหอกแหลมได้  หุ่นงูนี่เอาซากเพื่อนมาเป็นเหยื่อล่อแล้วใช้ตาสะกดจิตให้นิ่งก่อนจะกลืนร่างเข¬้าไปในตัวงู  ส่วนหัวงูก็ใช้หัวตุ๊กตาหัวเกรี๋ยนตาโบ๋มาใส่แทน  ถ้าเด็กดูนี่หลอนตาย  ในฐานะผู้ใหญ่ยังสัมผัสถึงการออกแบบได้ว่าน่ากลัวดี  ยิ่งเห็นหุ่นยนต์ฝ่ายร้ายแต่ละตัวยิ่งตอกย้ำความเป็นการ์ตูนผู้ใหญ่  ฝ่ายหุ่นดียังมีหุ่น 3 4 เป็นฝาแฝดกันพูดไม่ได้  แต่เป็นหุ่นเฝ้าห้องสมุด  ถามอะไรไป 3 4 ก็ไปค้นหาข้อมูลมาตอบให้  ทำให้ 9 ค้นพบโฮโลแกรมของนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างพวกเขาขึ้นมา  เล่าเรื่องชะตากรรมของมนุษย์โลก  นักวิทยาศาสตร์เป็นคนสร้างหุ่นสมองกลขึ้นมา  เป็นหุ่นอัจฉริยะที่สามารถคิด  ออกแบบสร้างหุ่นรบขึ้นมาได้เองแต่ยังไม่สมบูรณ์  ทางกองทัพก็ชิงเอาไปเสียก่อน  ทำให้หุ่นสมองกลเกิดคิดต่อต้านแล้วสร้างหุ่นมาล้างเผ่าพันธุ์เสียสิ้น นักวิทยาศาสตร์เลยสร้าง 1-9  ขึ้นมาเพื่อให้มาต่อกรกับหุ่นสมองกลซะ

2

งานที่โดดเด่นที่สุดของ 9 ก็คืองานออกแบบคาแรคเตอร์ตัวละคร  ทั้งฝ่ายดีและฝ่ายร้าย ที่ทุกตัวเน้นว่าสร้างขึ้นมาจากเศษวัสดุอุปกรณ์  ไม่เน้นความสวยงาม ตัวหุ่น 1-9 รูปร่างหน้าตาดูง่าย ๆ แต่ทีมงานก็ออกแบบรูปร่างหน้าตาแต่ละตัวให้มีเอกลักษณ์โดดเด่น  จำได้ง่ายแค่หัวกลมผูกจุกได้ ด้านบนตากระบอกกลมๆ  แต่ทุกตัวสามารถแสดงสีหน้าอารมณ์ออกมาได้ชัดเจน หุ่น1 ก็ดูออกว่าเป็นหุ่นสูงวัย  หุ่น7 ก็ดูออกว่าเป็นหุ่นผู้หญิง

เนื้อเรื่องไม่มีอะไรสลับซับซ้อน  แต่ความน่ากลัวของหุ่นร้ายแต่ละตัวที่มาโจมตีเหล่าหุ่นหมายเลข ก็ดูให้น่าเป็นห่วงเอาใจช่วยอยู่ตลอด  หุ่นโผล่มาทีไรก็สนุกทุกที  ได้เห็นหุ่นหมายเลขหนีเอาตัวรอด  ได้เห็นน้ำใจที่ช่วยเพื่อนเวลาเสียท่า  ได้เห็นไหวพริบในการวางแผนกำจัดหุ่นพิฆาต  ประเด็นหลักเลยที่ไม่เคยมีในการ์ตูนเด็กก็คือการตายของตัวละคร

หนังแทรกข้อคิดดีๆ ไว้ในเรื่องมากมาย  ถึงความทะเยอทะยานของมนุษย์ชาติ  ความบ้าสงครามของมหาอำนาจที่คิดอาวุธมาฆ่ากันเอง  แล้วผลร้ายก็กลับมาโดนกันทุกคน  ยังมีเรื่องความมีน้ำใจ  ความรัก ความเสียสละที่มีต่อเพื่อน  และสาระเล็กๆ น้อยๆ อีกมาก  แล้วแต่ว่าผู้ชมจะมองเห็นเก็บเกี่ยวไปได้สักแค่ไหน

3

9 เป็นผลงานอำนวยการสร้างของคนชื่อคุ้นอย่าง ทิม เบอร์ตัน  ที่หนังออกมามืดหม่นแบบนี้อาจจะเป็นเพราะอิทธิพลของเบอร์ตัน  อีกคนคือผู้กำกับชื่ออ่านยากอย่าง ทิเมอร์ เบ็คแมมบิทอฟ  ที่เพิ่งกำกับหนังบู๊แนวแปลก Wanted ไปเมื่อไม่นานนี้  ก็ขึ้นแท่นผู้อำนวยการสร้างเสียแล้ว

เป็นธรรมเนียมของการ์ตูนฮอลลีวู้ดสมัยนี้ที่ต้องให้ดารามาพากย์เพื่อเอาชื่อมาเป็นจุดขาย  ตัว 9 ได้อิไลจาห์ วู้ด มาพากย์ ส่วน 7 ในฐานะนางเอกของเรื่องได้ สุดสวย เจนนิเฟอร์ คอนเนลลี่ มาพากย์  และยังมีดาราเบอร์รองอีกหลายๆ คนที่มาให้เสียงพากย์

เป็นหนังการ์ตูนที่ดีมีสาระและสนุกมาก  ที่ไม่ค่อยมีแนวนี้มาให้ดูกันบ่อยๆ อยากแนะนำให้ได้ดูกันครับ

สารบัญ ก้าวฯที่๔๔

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: