Law abiding citizen เทศกาลหนังเจอราด บัตเลอร์

15 11 2009

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI

Law abiding citizen เทศกาลหนังเจอราด บัตเลอร์

Law abiding citizen

เป็นศัพท์ที่ไม่คุ้นหูเลย อ่านซับไตเติ้ลเขาแปลว่า “พลเมืองผู้เคารพกฎหมาย” ดูแล้วได้ศัพท์ขึ้นมาหน่อย

เดือนนี้ได้ดูหน้า เจอราด บัตเลอร์ ติดกันสามสัปดาห์เลย  จบจาก Gamer ก็มี The ugly truth ต่อ  ถัดมาอีกสัปดาห์ก็เป็น Law abiding citizen เลย  ไม่น่าเชื่อว่าหนัง 300 จะแจ้งเกิดดาราได้ประสบความสำเร็จขนาดนี้ ตัว บัตเลอร์ เองก็ฉลาดในการรับงานด้วย  เพราะไปรับเล่น p.s. I love you ก็ได้เสียงชื่นชมในทางดี  แกเลยเล่นได้ทุกแนวเลย   ไม่จำกัดวงตัวเอง  หลังหมดฤดูซัมเมอร์ที่หนังฟอร์มใหญ่แห่กันออกมาจนหมดแล้วก็เป็นฤดูคั่นเวลาที่หนังฟอร์มเล็กกว่าจะได้ทะยอยเข้าโรงฉายกัน Law abiding citizen เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ  ที่อาทิตย์นี้ใครๆ ก็แห่ไปขึ้นรถไฟฟ้ามาหานะเธอกันหมด

หนังเป็นผลงานกำกับของ F. gary gray ที่ถนัดมากๆกับหนังแอ๊คชั่น  เครดิตที่ผ่านมาของ gray สนุกทุกเรื่องครับ Negotiator , Set it off , Italian job

เรื่องนี้  บัตเลอร์ รับบทเป็น ไคลด์ เชลตัน พ่อบ้านที่อยู่กับเมียและลูกสาวในค่ำคืนที่อบอุ่น  หนังเดินเรื่องเร็วดี  เสียงกริ่งประตูดัง เชลตัน เดินไปเปิดประตู  คนร้ายเอาไม้เบสบอลตีแสกหน้าล้มลง  คนร้ายสองคนเอามีดจิ้มพุง บัตเลอร์ แล้วก็ไป จิ้มพุงเมียต่อ  ลูกสาวเดินออกมาเห็น คนร้ายก็เดินไปอุ้มลูกสาว  ไม่มีภาพชะตากรรมให้เห็น  แต่พูดถึงว่าทั้งลูกและเมียตายหมดคนร้ายซัดทอดกันเอง  ผลการตัดสินคือประหารหนึ่งคน  อีกคนนึงติดคุกแค่ 3 ปี เชลตัน โกรธแค้นหมดทั้งอัยการ  ผู้พิพากษา  และระบบยุติธรรม  เก็บงำควแค้นสิบปี  แล้วจึงเริ่มต้นแก้แค้น องค์กรยุติธรรมของรัฐฟิลาเดเฟีย  ตามบท เชลตัน คือผู้ร้ายของเรื่อง  ในขณะที่ เจมี่ ฟอกซ์ ในบทอัยการ นิค ไรซ์ นั้นเป็นพระเอก  แต่ด้วยบทที่คนดีถูกรังแกแล้วแก้แค้นนั้นทำให้ดูแล้วรู้สึกเอาใจช่วย  เชลตัน แก้แค้นมากกว่าที่จะเชียร์พระเอกอย่างไรซ์

เชลตันเริ่มต้นกระบวนการด้วยการเก็บ ดาร์บี้ ฆาตกรที่ฆ่าลูกเมียเขาแล้วออกมาลอยนวลด้วยวิธีการสุดโหด  เรื่องราวสนุกตรงที่ เชลตัน ไม่หนียอมโดนจับเข้าไปในคุก  หนังเริ่มสนุกตรงนี้ เชลตัน เริ่มเรียกร้องขอที่นอน  อาหารหรู  แลกกับชีวิตของคนที่เกี่ยวข้องกับการตัดสินคดีของลูกเมียเขา  แรกๆ ไรซ์ปฏิเสธ แต่เมื่อเห็นว่า เชลตันทำได้จริงก็เลยต้องยอมทุกข้อเรียกร้องให้ทันเวลา  แต่เหยื่อของ เชลตัน เริ่มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ไรซ์ ก็ต้องรีบหาทางสืบ  เร่งแก้ปริศนาว่า เชลตัน ฆ่าคนด้วยวิธีการอันแยบยลได้อย่างไร  ทั้งๆที่ตัวเองอยู่ในคุก ระหว่างที่สืบหาเพื่อนร่วมงานหัวหน้าก็เริ่มเสียท่า เชลตัน ไปทีละคนๆพร้อมกับเผยเบื้องหลังว่า เชลตัน คือมันสมองที่ CIA ยังต้องพึ่งพาในการสังหารศัตรูยากๆในบางครั้ง

จนถึงไคลแมกซ์สุดท้ายเป้าหมายของเชลตันคือที่ประชุมนายกเทศมนตรี  ที่เชลตันกะสังหารแบบล้างบาง  ซึ่ง ไรซ์ ต้องหาทางหยุดให้ทัน  ไปลุ้นกันดู  หนังเฉลยวิธีการของ เชลตัน ในตอนท้าย ซึ่งเฉลยก็ออกมาดูเกินความเป็นจริงไปมาก  แต่ก็นะดูหนังเอาสนุกก็ต้องปล่อยวางเรื่องเหตุและผลไปบ้าง  ภาพไฟในฉากจบถ่ายออกมาสวยมากๆ

บทเป็นไปได้ยาก ที่ นิก ไรซ์ พระเอกของเรื่องได้ความเห็นใจเข้าข้างจากคนดู  เพราะภาพพจน์ทนายหรืออัยการในสังคมอเมริกันเป็นอาชีพที่ไม่เป็นที่รักนักของประชาชน  เพราะอาชีพนี้อยู่ได้ก็ด้วยการฟ้องร้องค่าเสียหายแล้วคนอเมริกันนี่เดินออกจากบ้านก็มีสิทธิ์โดนฟ้องแล้ว  เหตุอีกอย่างเพราะตั้งแต่ต้นหนังปูมาให้เห็นว่า นิก ไรซ์ เป็นอัยการที่ล่าแต้มคดีที่ตัวเองชนะ  ทำทุกอย่างเพื่อให้ประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเอง  หนังเลยต้องยัดเยียดความโหดใส่ในบทของ เชลตัน แบบไร้เหตุผล  และเริ่มฆ่าคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ด้วยแล้วรวมถึงตัวละครหลักบางตัวในกลุ่มทำงานของ นิก ไรซ์ แต่สุดท้าย ไรซ์ ก็ยังไม่ได้รับการเอาใจช่วยจากผู้ชม  แต่ความสนใจกลับอยู่ที่ความกระหายใคร่รู้ปริศนาการทำงาน  วางระเบิดของ เชลตัน ว่าทำได้อย่างไรมากกว่า

จนจบหนังก็ไม่ได้พยายามอธิบายภาพพจน์ที่ดีของกระบวนการยุติธรรมอเมริกันที่ว่าผู้เสียหายที่บริสุทธิ์ทำไมถึงไม่ได้รับความยุติธรรมเช่นนี้  และในชีวิตจริงก็เชื่อว่าต้องมีเหยื่อแบบนี้ในสังคมจริงๆ เชลตัน จึงเปรียบเหมือนตัวแทนคนเอาคืนความยุติธรรมที่ได้ใจคนดู

เป็นหนังอีกเรื่องที่ความสนุกมีมากกว่าที่เห็นจากตัวอย่างหนัง  ที่ทำออกมาน่าสนใจแล้ว แต่ก็ยังมีฉากการสังหารอีกหลายๆฉากที่ไม่อยู่ในตัวอย่างหนัง  รวมถึงฉากโหดๆ ที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เห็นด้วย   แปลกใจ  แล้วที่มีคำเตือนขึ้นก่อนหนังฉายว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะสำหรับผู้ชมที่มีอายุมากกว่า 18 ปี  หนังมีฉากหั่นศพเห็นหัว แขน ขา เป็นชิ้น  ฉากระเบิดใส่หัวกบาลสมองไหลฉากแทงคอ  แทงซ้ำๆ เลือดกระฉูดท่วมตัว โหดมาก ทั้งๆที่บทก็ไม่ได้กล่าวถึงปูมหลังว่าทำไม เชลตัน ถึงโหดใจร้ายได้เพียงนี้   ฉากระเบิดเล่นเอาสะดุ้งแรงๆ ได้เหมือนกัน เพราะไม่มีภาพนิ่งๆเสียงเงียบๆให้เตรียมตัวเตรียมใจเหมือนหนังสยองขวัญ

เรื่องการแสดงไม่มีอะไรให้พูดถึงสำหรับหนังแอ๊คชั่นแบบนี้ บัตเลอร์ ได้โชว์หุ่นในฉากเปลือยที่ให้เห็นความเฟิร์มที่ยังคงรักษาหุ่นเฟิร์มได้เหมือนตอนเล่น 300 เป๊ะ  เรื่องนี้เป็นหนังผู้ชายครับบทผู้หญิงเป็นตัวประกอบหมด ไม่มีใครน่ากล่าวถึง

 

สารบัญ ก้าวฯที่๔๓

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: