รีไซเคิล…Life

1 11 2009

ที่...ด้านหลังของโปสการ์ด

รีไซเคิล…Life

.

ลดการใช้กล่องกระดาษหรือนำกล่องกระดาษกลับมารีไซเคิล 1 กล่อง 
เท่ากับการอนุรักษ์น้ำได้ครึ่งลิตร

.

การลดการใช้สเปรย์ในกระป๋องอะลูมิเนียม 4 กระป๋อง
หรือนำกลับมารีไซเคิล
ช่วยลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศได้ 1 กิโลกรัม

.

การลดการใช้ขวดพลาสติก 5000 ขวดหรือนำกลับมารีไซเคิล
ช่วยประหยัดน้ำมันหรือพลังงานธรรมชาติได้ 1 บาเรล

.

.

เขียนที่เนินหญ้าในสวนสาธารณะหลังบ้าน…

.

บิ๋มเพื่อนรัก….

ฉันคิดว่าเธอยังคงจดจำภาพโปสการ์ดชุดนี้  ที่เธอส่งมาให้ฉันในวันซึ่งเราไกลห่างกันเพียงกายได้นะจ๊ะ  และในวันนี้ฉันนำพวกมันออกมาให้เธอได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง  อาจเป็นการสะกิดความคิดถึงจากวันวานที่หลับใหลอยู่ในหัวใจเราขึ้นมาได้อีกครา…

แม้ตอนนี้เราจะอยู่ใกล้กันเพียงแค่ปลายนิ้วคลิกหรือสัมผัสปุ่มโทรศัพท์แค่เพียงปุ่มสองปุ่ม  สำเนียงเสียงสดใส มีความสุขของเธอก็พร้อมที่จะส่งมาตามสาย  แต่ฉันก็รู้สึกอยากจะถามคำถามนี้กับเธอเสมอ  เมื่อเราทักทายกัน…

เธอสบายดีไหมจ๊ะ?

ฉันรู้ว่า  ขณะนี้เธอมีความสุขมากแค่ไหน  ในการค่อย ๆ ร่วมกันกับคนที่เธอรัก  ก่อร่างสร้างความฝันที่ตอนนี้ไม่ได้เป็นของเธอเพียงคนเดียวอีกต่อไปแล้ว  ฉันดีใจและยินดีกับเธอมาก ๆ จ้ะ  ที่เพื่อนของฉันจะมีความฝันที่สวยงามอย่างสมบูรณ์ในวันหนึ่ง  ฉันเฝ้ารอวันนั้นเสมอ  วันที่จะได้ชื่นชมกับดวงตาที่งามระยับไปด้วยความรัก ความอบอุ่น และความสุขของเธอ  วันที่จะมีคนอีกคนนอกจากพ่อแม่มาอยู่เคียงข้างเธอ  คอยดูแลเอาใจใส่  ให้ความรักความห่วงใย  คอยเป็นกำลังใจ  เป็นเพื่อนใจของเธอเสมอ  ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม…

.

.

ดูโปสการ์ดเกี่ยวกับการรีไซเคิลแล้ว  ก็ให้คิดว่า…มันช่างไม่เข้ากันกับข้อความที่ฉันเขียนถึงเธอเลย  อย่างไรก็ตาม…ฉันต้องขอบคุณในความน่ารักและความเป็นเพื่อนที่ดีของเธอมากจ้ะ  ไม่ว่าจะเรื่องโปสการ์ดหรือว่าเรื่องดี ๆ ทุก ๆ เรื่องก็ตาม…

เห็นวัสดุรีไซเคิลแล้ว  ฉันก็คิดไปถึงชีวิตของคนเรานะจ๊ะ  หากเราสามารถนำช่วงชีวิตที่จบไปแล้วบางช่วงมารีไซเคิลสร้างสรรค์ให้เป็นสิ่งหนึ่งสิ่งใด  ซึ่งสามารถตั้งไว้ในใจให้เราได้รู้จักคิดถึงช่วงชีวิตแบบเดิม ๆ ในอดีตนั้น  ในแบบใหม่ ๆ หรือตามแต่ใจที่เราจะปั้นแต่งให้เป็นไปในวันใหม่   ก็คงจะดีมิใช่น้อย…

เธอล่ะ…  อยากนำช่วงชีวิตรีไซเคิลมาใช้ในชีวิตใหม่บ้างไหม  เป็นเรื่องน่าคิดนะ  และไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำใจยอมรับมันเหมือน “ วัตถุรีไซเคิล “ ใช่ไหมจ๊ะ  …ฉันเข้าใจ…

.

.

หากให้ฉันเลือก  ฉันก็คงเลือกไม่ถูกจ้ะ  เพราะฉันมองไม่เห็นรูปร่างของความฝันอย่างเธอหรือผู้คนมากมาย  ฉันไม่รู้ว่าจะนำช่วงชีวิตรีไซเคิลซึ่งปั้นแต่งนั้นไปวางไว้ตรงไหน  แล้วจะปั้นแต่งออกมาเป็นรูปร่างอะไร…

.

.

ฉันคงทำได้เพียง…  เป็นผู้คอยบอกหรือแนะนำกระบวนการในการรีไซเคิล  ช่วงชีวิต…ที่ไร้ชีวิตไปแล้วเหล่านั้นเพียงเท่านั้น…

แล้วก็อยู่กับความจริง  ไม่ใช่ความฝัน  และทำวันนี้ให้ดีที่สุดต่อไป…

.

.

ฝากความระลึกถึงไปยังคุณพ่อ คุณแม่  พี่บุ๋มและครอบครัวด้วยจ้ะ  หวังว่าทุกคนคงจะสบายดีกันนะจ๊ะ  ขอให้คุณพระคุ้มครองให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรงและมีความสุขเสมอจ้ะ…

รักเสมอ…
ศรัญญา

.

.

.

.

.

แด่… เพื่อนรัก  และทุกชีวิตที่มีรัก(ษ์)

.

.

. .

เบื้องหลังของด้านหลัง

.

โปสการ์ดเกี่ยวกับการรีไซเคิลชุดนี้  เดินทางข้ามโพ้นฟ้ามาจากฟากฝั่งตะวันตก  ณ  ดินแดนที่มีหอไอเฟล  กับศิลปะวิทยาการอันกว้างไกล  ประเทศฝรั่งเศส…  ในช่วงชีวิตหนึ่งซึ่งเพื่อนของฉันได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษาต่อด้านภาษาที่นั่น  และมาสู่มือของฉันในวันหนึ่ง…

ความหมายของมิตรภาพ  ความรัก ความคิดถึง ในยามห่างไกลกันที่ส่งมาจากเบื้องหลังของโปสการ์ดนั้น  แสนอบอุ่นและทำให้รู้สึกดีมากมาย  ความจริงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว  ที่จะทำให้วันธรรมดาของฉันวันหนึ่ง  กลายเป็นวันพิเศษและเต็มไปด้วยรอยยิ้มที่เบ่งบานในหัวใจ…

.

.

แต่หากจะค้นให้ลึกลงไปกว่านั้น…  ในความหมายจากเบื้องหลังของด้านหลังของโปสการ์ดเหล่านี้  ก็จะพบกับความหมายมากมายไปกว่านั้น  ที่ผู้อยู่เบื้องหลังต้องการสื่อออกมาแก่ผู้อยู่เบื้องหน้าโปสการ์ดทั้งสาม  หากเพียงแค่เรามีจิตสำนึกพร้อมที่จะรับรู้…

.

โปสการ์ดชุดนี้ผลิตขึ้นโดยหน่วยงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการรีไซเคิลแห่งชาติของฝรั่งเศสที่มีชื่อว่า… ECO  EMBALLAGES  หน่วยงานนี้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992  โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดระบบ ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือด้านการคัดแยกขยะและวัสดุใช้งานแล้วในประเทศฝรั่งเศส

การคัดแยกเพื่อการนำกลับมาใช้ใหม่ในองค์กรท้องถิ่นของฝรั่งเศสนั้น  ได้รับการจัดเตรียมเครื่องมือและวิธีการไว้ให้จากหน่วยงาน  ECO  EMBALLAGES นี้  นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมด้านเทคนิค  ด้านการเงิน  และการฝึกอบรม  หน่วยงานมีการรับประกันถึงประสิทธิภาพของการฟื้นฟูสู่สภาพดั้งเดิมของวัสดุรีไซเคิลหรือสิ่งที่ได้รับการคัดแยกเหล่านั้น

ECO  EMBALLAGES  มีการสนับสนุนการรีไซเคิล  โดยในส่วน Eco-Packaging  หรือส่วนบรรจุภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อมของหน่วยงานนี้เป็นส่วนซึ่งดำเนินการอย่างโปร่งใส  ประชากรชาวฝรั่งเศสและหน่วยงานท้องถิ่นสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของการฟื้นฟูกลับในสภาพดั้งเดิมของการรีไซเคิลได้

ส่วน  Eco-Packaging  นั้นส่งเสริมให้บริษัทหรือหน่วยงานอื่น ๆ มั่นใจในการนำวัสดุรีไซเคิลมาเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับวางขายต่อกลุ่มเป้าหมายของพวกเขา  ด้วยรูปร่างของบรรจุภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อม  น้ำหนักเบา  สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้อีกครั้ง  และมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด

.

ในอนาคตส่วน  Eco-Packaging  จะสามารถทำการคัดแยกได้ดีขึ้น  โดยมีการรณรงค์ด้วยคำขวัญว่า…  "Sort is to create "," Order is to preserve " , " Sort, save it.”  นั่นคือ… “ การคัดแยกนั้นสร้างสรรค์ ”  “ การเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลนั้นเป็นการอนุรักษ์ ”  และ “ การคัดแยกช่วยให้ประหยัด ”

นอกจากนี้  ECO  EMBALLAGES  ยังมีนโยบายทำวันนี้เพื่ออนาคต  เพื่อสร้างความมั่นใจว่าทุกคนเข้าใจความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  ในปี 2003  หน่วยงานนี้มีการจัดตั้ง  “ สภาเยาวชน ”  ขึ้นในโรงเรียน  มีเป้าหมายเพื่อให้เด็ก ๆ ซึ่งเป็นหนึ่งในบุคคลที่ยืนอยู่ข้างผู้ใหญ่  เรียนรู้และเข้าใจถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  มีการให้การศึกษา  การอภิปราย  การร่วมกันเขียนจดหมายเปิดผนึกอย่างง่าย ๆ  แล้วออกมานำเสนอต่อสภาเยาวชน  ในที่สุดเด็ก ๆ เหล่านั้นก็ได้รวบรวมจดหมายทั้งหมด  ไว้ในรายงานที่มีชื่อว่า… “ changing our daily  habbits! ”  หรือ  “ เปลี่ยนนิสัยประจำวันกันเถอะ! ” 

.

ECO  EMBALLAGES  ยังส่งเสริมให้ประชาชนชาวฝรั่งเศสตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ  ให้ทุกคนคิดว่าสิ่งแวดล้อมนั้นมีราคาของมัน  กรุณาคำนึงถึงปริมาณของมันเมื่อถูกใช้ไปอย่างรู้ถึงคุณค่า  และเครื่องมือหนึ่งในการเข้าถึงการรู้คุณค่าของสิ่งแวดล้อม  ก็คือการใช้วัสดุรีไซเคิล

และนี่คือตัวอย่างของวัสดุรีไซเคิลในฝรั่งเศส…

ม้านั่งที่ทำจากพลาสติกซึ่งนำกลับมาใช้ใหม่หรือพลาสติกรีไซเคิล 100%

.

คอนกรีตบดรีไซเคิลจากถนนที่ซ่อมแซม  โดยการคัดแยกโลหะหรือวัสดุอื่น ๆ ออกไปจนหมด

.

หนังสือเด็กที่รีไซเคิลมาจากกระดาษแข็ง100% ใช้หมึกพิมพ์ทำจากผลไม้

.

 

เข็มขัดจากยางใช้แล้ว 100%

.

สารเคมีต่าง ๆ ที่ได้จากการรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่

.

.

.

ที่ด้านหลังของโปสการ์ด…เพื่อนของฉันได้เคยเขียนส่งมาให้ว่า  การรณรงค์คัดแยกขยะหรือการคัดแยกเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ในฝรั่งเศสนั้น  ยังไม่ได้รับความสนใจและนำไปปฏิบัติได้ดีเท่าที่ควร  ส่วนหนึ่งฉันคิดว่า  อาจเกิดจากความไม่สะดวกในการจะต้องเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต  แต่มันจะง่ายเข้า   ถ้าเราลองทำมันและมีความพยายาม  โปรดอย่าคิดถึงความไม่สะดวกส่วนตัวก่อนในทันทีที่จะลงมือทำ  แต่หากเรานึกถึงเด็กตัวเล็ก ๆ  ที่อาจกำลังยืนอยู่ข้าง ๆ เรา  หายใจอยู่ใกล้ ๆ เรา  รอยยิ้มของพวกเขาคงสดใส  หากลมหายใจนั้นเต็มไปด้วยอากาศที่บริสุทธิ์  จากสภาพแวดล้อมที่ยังคงอยู่ด้วยดี…

.

.

.

.

.

.

.

ขอขอบคุณ

– โปสการ์ดจากเพื่อนรัก…บิ๋ม
-  ข้อมูลจาก 
http://www.ecoemballages.fr/

.

ถอดความภาษาฝรั่งเศสเป็นอังกฤษโดย… google
ถอดความภาษาอังกฤษเป็นไทยโดย… saranya_nok.worm

.

.

 

issue-42-design-04

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: