นำกลับมาใช้ใหม่ในชีวิตมนุษย์

1 11 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

นำกลับมาใช้ใหม่ในชีวิตมนุษย์

.

.

มีคนจำนวนไม่น้อยที่รู้คุณค่าของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ที่ผ่านมาสังคมของเราพยายามยื้อหายนะของการใช้พลังงานด้วยการโหมประชาสัมพันธ์ให้เลือกใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างระมัดระวัง อีกทั้งยังกล่าวโทษของการใช้พลาสติก โฟม และอีกมากมายที่ทำลายโลกจากกระบวนการย่อยสลายที่ไม่ทันต่อการบริโภค

การรีไซเคิล คือการนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นกระบวนการของการนำสิ่งที่ใช้แล้วแต่ยังคงชิ้นส่วนที่ยังมีประโยชน์ ยังใช้ได้ กลับมาใช้อีกครั้ง และกระบวนการนี้เองที่เราท่านพูดกันจนติดปาก และใช้เป็นหลักในการลดปัญหาขยะและการช่วยฟื้นสภาพสิ่งแวดล้อมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น แต่ความสำคัญไม่ใช่อยู่ที่การประชาสัมพันธ์โดยการโหมโฆษณา

อย่าเพิ่งคิดว่า ก้าวรอก้าวจะวิพากษ์การโฆษณาให้คนหันมาลดปัญหาขยะนะคะ แต่นี่คือการเสนอมุมมองเพียงเล็กน้อยจากผู้หญิงคนหนึ่งเท่านั้น  เมื่อหลายเดือนก่อน ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมลดโลกร้อนกับองค์กรหนึ่ง มีเนื้อหาของงานที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เวลาในการประชาสัมพันธ์นานถึง ๗ วัน เป็น ๗ วันที่ให้ความรู้มากมาย โดยแลกกับการใช้สื่อที่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อมจำพวกพลาสติก โฟม สี ฯลฯ จำนวนมาก อีกทั้งในงานที่ร่วมรณรงค์ครั้งนี้ยังใช้กล่องโฟมแทนจานอาหารพลาสติกที่สามารถล้างและกลับมาใช้ใหม่ ทำไมเป็นอย่างนั้นล่ะ?

จริงๆ ลึกๆ ผู้เขียนก็ทำความเข้าใจได้ไม่ยากนัก กับความเป็นจริง กับการรณรงค์ตามหน้าที่ประชาสัมพันธ์ แต่วัตถุประสงค์ของการเห็นคุณค่าของการใช้ การบริโภค อุปโภค โดยไม่ก่อให้เกิดโทษกับสิ่งแวดล้อมเป็นแนวความคิดสำคัญไม่ใช่หรือ

เช่นกันกับคำว่า รีไซเคิล ที่พูดจนชินปาก แต่ทำไม่ได้

น่าขำที่เป็นแบบนั้น แต่เอาเถอะ ลำพังแค่การใช้ซ้ำ หรือที่เรียกว่า รียูส ก็ทำยากเหลือเกินแล้ว ถ้าจะก้าวผ่านไปถึงรีไซเคิลก็ถือว่าเป็นกำไรเหลือเกินแล้ว

ในชีวิตมนุษย์ ซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรที่ใช้แล้วหมดไปจำพวกหนึ่ง การได้คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม หรือมนุษย์ผู้อื่นเป็นมรดกทางความคิดที่เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่นำการคิดมาทำ มาสืบทอดอย่างไม่รู้จบ เป็นสิ่งที่สอนให้มนุษย์รู้ตัวว่า การตระหนักถึงผู้อื่นมากกว่าการเห็นแก่ตัวเป็นสิ่งที่ควรนำกลับมาใช้ในการอยู่ร่วมกัน นี่อาจเป็นการรีไซเคิลความเอื้ออาทรของมนุษย์เราก็เป็นได้

.

issue-42-design-04

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: