THE PROPOSAL

15 10 2009

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI

THE PROPOSAL

.

1

เหตุเพราะเข้าฉายหลังอเมริกาตั้งสามเดือน  เป็นผลให้ดีวีดีโซน 1  ออกไล่หลังช่วงที่หนังเข้าฉายในบ้านเราไม่กี่สัปดาห์  ผมเป็นคนหนึ่งที่พลาดโอกาสดู  THE PROPOSAL ในโรง  แต่ก็ได้มาดู ดีวีดี ที่มีพ่อค้าหัวใส เอาดีวีดีโซน 1  มาใส่ซับไทย  เสียงไทย  คุณภาพเสียงชัด  ภาพชัด  ซับตรง  ดูสนุกไม่เสียอรรถรส  นี่เป็นอีกหนึ่งข้อเสียจากการดองหนังนานถึง 3 เดือน  ที่มีผลกระทบต่อรายได้โดยตรงกับเจ้าของหนัง  เพราะเมื่อแผ่นมาสเตอร์ออกมาก็จะขายยากขึ้นไปอีกเพราะชาวบ้านได้ดูแผ่นผีกันหมดแล้ว

หนังทำรายได้ถล่มทลาย  ลงทุนไป 40 ล้านเหรียญ  แต่กวาดรายได้เฉพาะในอเมริกากลับมา 162 ล้านเหรียญ  ส่งผลให้ แซนดร้า บูลล็อค  กลับมายืนในตำแหน่งดารา โรแมนติค คอมเมดี้  แถวหน้าได้อีกครั้ง


2

หนังกำกับโดย ANNE  FLETCHER  ผู้กำกับหญิงที่เพิ่งมีผลงานมาได้สองเรื่องจาก STEP UP และ 27 dresses ที่ประวัติดี  ทำเงินไปได้ทั้งสองเรื่อง  ท่าทางคงจะต้องเอาดีทางนี้ตามแบบรุ่นพี่  NANCY  MEYER เป็นแน่

หนังเล่าเรื่องแบบสูตรสำเร็จออกไปทางละครน้ำเน่าแบบไทย ๆ ด้วยซ้ำ  บูลล็อค มาในมาด  มากาเร็ต เทท  เจ้านายจอมเฮี้ยบของสำนักพิมพ์ใหญ่ในนิวยอร์ก  แบบที่ว่าเดินไปไหนลูกน้องต่างหลบหัวหดกันเป็นแถว แต่จนจบเรื่องก็ไม่ได้เห็นสักฉากที่  เทท  จะดุเอาเรื่องลูกน้องหรือเจ้าระเบียบแต่อย่างใด  เลยไม่เข้าใจว่ากลัวกันทำไม

หนังเปิดเรื่องด้วยการให้ เทท ไล่บรรณาธิการออกตั้งแต่ต้นเรื่อง  โชว์ความเอาเรื่องเอาราวของเธอ  แล้วก็เกิดเหตุ  วีซ่าของ เทท หมดอายุบริษัทไม่สามารถช่วยเหลือได้ต้องถูกส่งตัวกลับโตรอนโต คานาดา  ด้วยความหัวไว เทท แต่งเรื่องหลอกเจ้านายเดี๋ยวนั้น  ด้วยการบีบบังคับสร้างเรื่องว่าเธอกับ  แอนครูว์  แพ็กตัน  ผู้ช่วยผู้น่าสงสาร (รับบทโดย ไรอัน เรย์โนลด์  ที่ได้เป็นพระเอกเต็มตัวสักที  หลังจากรับบทรองมาหลายปีแล้ว) รักกันและกำลังจะแต่งงานกันเร็ว ๆ นี้  เทท ใช้อำนาจทางหน้าที่การงานบีบให้ แพ็กตัน แต่งงานกับเธอ พอเธอได้กรีนการ์ดถึงจะยอมหย่าให้  และถ้า แพ็กตัน ไม่ยอมก็ต้องเสียงานนี้  อีกด่านหนึ่งคือทั้งคู่ต้องไปพบเจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองเพื่อยืนยันว่าการแต่งงานเป็นเรื่องจริงและจดทะเบียนเพื่อให้ เทท ได้สัญชาติเป็นอเมริกัน  แล้วก็นายกิลเบิร์ตสัน  เจ้าหน้าที่ ตม. นี่แหละที่ต้องรับหน้าที่เป็นตัวร้ายในเรื่องไป  เพราะสงสัยว่าการแต่งงานของทั้งคู่เป็นเรื่องสร้างภาพหลอกลวงเพื่อกรีนการ์ด  ทั้งคู่มีนัดสัมภาษณ์ในสัปดาห์ต่อมาในเรื่องที่คู่รักจะต้องตอบเรื่องนิสัยส่วนตัวกันให้ได้  จึงเป็นเหตุจำเป็นให้ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน  วันรุ่งขึ้นเป็นวันเกิดครบรอบ 90 ปีของย่าของ แพ็กตัน ทั้งคู่ต้องเดินทางกลับไปบ้าน แพ็กตัน ที่อลาสก้า  หนังใช้เวลาทั้งเรื่องอยู่ที่  ซิทก้า อลาสก้า  เมื่อมาถึงซิทก้า กลับกลายเป็นว่าลูกน้องจ๋อง ๆ ที่เธอจิกใช้อยู่ทุกวันกลับกลายเป็นลูกคุณหนูของครอบครัวมหาเศรษฐีที่กุมทุกธุรกิจในซิทก้าไว้หมด  มีคฤหาสน์บนเกาะส่วนตัวแต่คุณหนู แพ็กตันไม่ต้องการสืบทอดธุรกิจครอบครัว  ต้องการเผชิญโชคในทางที่ตัวเองชอบมีความสุขกับชะตากรรมในนิวยอร์ก (ละครหลังข่าวชัด ๆ) หนังบรรจงหยอดมุก เรื่องความเปิ่น ๆ ของ เทท ยามเมื่อต้องไปอยู่ต่างบ้าน  ส่วนมุกแสดงละครเป็นคู่รักต่อหน้าครอบครัว และต้องแยกกันเมื่ออยู่ส่วนตัวนี่เล่นได้ทั้งเรื่อง  มุกเต้นตลก ๆ กับคุณย่าในป่านี่ไม่รู้สึกฮา  แต่มุกเอาลูกหมาล่อเหยี่ยวนี่ดูน่ารักกว่า ตามฟอร์มหนังแนวนี้คือช่วงเวลา 3-4  วัน  ที่อยู่ด้วยกันทำให้เกิดรักกันจริง ๆ แล้วก็ต้องมีจุดหักเหท้ายเรื่อง  ทำให้ต้องมีการงอนง้อกัน  จบด้วยฉากไคลแม็กซ์พร้อมคำพูดสละสลวยในช่วงท้าย ที่ตั้งใจจะให้โดนใจผู้ชมสุดๆ เพียงแต่ไปไม่ถึง  ยังเทียบกับคำพูดโดนใจตลอดกาลจาก Notting Hill กับ Jerry Maguire ไม่ได้ 

เป็นหนังที่เหมาะดูเอาสนุก ๆ ผ่าน ๆ ครับ

น่าเห็นใจบูลล็อค  ในวัย 45 ปี  เธอพยายามที่จะกระชากวัยอย่างมากแล้ว  แต่เมคอัพมันเอาไม่อยู่  หลาย ๆ ฉากก็เห็นเหี่ยวชัดเจน  ผมแปลกใจว่าทำไม  บูลล็อคเหี่ยวแซงหน้าเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง จูเลีย โรเบิร์ต  วัย 42 แคทเธอรีน ซีต้า โจนส์ วัย 40  เรเน่  เซลวีเกอร์ วัย 40  กดบวกลบตัวเลขดูเลยเพิ่งทราบว่าตอนที่เธอแจ้งเกิดจากบท แอนนี่  พอตเตอร์  สาวแก้มป่องที่เราประทับใจเธอนักหนาจาก  SPEED นั้น เธอก็อายุ 30 แล้ว  คือดังปั๊บก็เริ่มแก่เลย

3

เรื่องรุ่นใหญ่กลับมาแจ้งเกิดนี่ผมประทับใจสุด ๆ กับ เดมี่ มัวร์  ในวัย 41 ปีขณะนั้น  ที่กลับมาเป็นตัวร้ายใน Charlie angels 2  ดูยังไงเธอก็สวยกว่านางฟ้าทั้ง 3 ในเรื่องเสียอีก  น่าแปลกนะที่ดาราทำเงินขึ้นหลัก 4 กันหมดแล้วยังสวย ๆ กันอยู่ทุกคน  บ้านเรานี่ขึ้นหลัก 3 ต้องรับบทแม่กันหมดแล้ว

4

บูลล็อค ทุ่มเทคาดหวังกับการกลับมาแจ้งเกิดในเรื่องนี้ถึงขนาดยอมเล่นฉากเปลือยโชว์สัดส่วนอวบ ๆ ที่ไม่ดูตรึงตรานัก  ยอมเปลือยเอาผ้าเช็ดหนูผืนเล็กปิดจิ๊มิ  เอามืดปิดหน้าอก  น่าตื่นตามากก็ตรงช่วงล่างที่สงสัยว่า สะโพกหรือนั่น  เรื่องการแสดงไม่มีไรให้พูดถึงเพราะบูลล็อค  ผ่านหนังโรแมนติค คอมเมดี้ มาไม่รู้กี่เรื่องแล้ว

027-PPC-14846R

แต่ที่ได้ผลพลอยได้ไปด้วยเห็นจะเป็น ไรอัน เรย์โนลด์  ที่เล่นได้เข้าตาดี  บทให้โอกาส เรย์โนลด์  ได้ทำหน้าตาน่าสงสารในบทลูกน้องที่โดนข่มขู่  ทำหน้าตากลืนไม่เข้าคายไม่ออกกับการโดนบีบบังคับให้แต่งงาน  และซีนไคลแม็กซ์สารภาพรักที่คงถูกใจสาว ๆ ได้บ้าง  เรย์โนลด์น่าจะได้งานหนังแนวนี้ต่อเนื่องไปได้อีกหลายเรื่อง

ตัวบทหนังค่อนข้างอ่อนโยนช่องโหว่ทิ้งไว้หลาย ๆ จุด  หนังไม่ได้มีซีนอะไรให้ได้อารมณ์ร่วมกับความรักของ เทท และ แพ็กตัน เลย แพ็กตันขับเรือ เทท ตกเรือ แพ็กตันวนเรือไปรับกอดกันรักกันแล้ว  อุ้ยง่าย ๆ งี้เลยเหรอ  พอขาดอารมณ์ร่วมตรงนี้ไปมันก็เลยมีผลกับฉากที่ตามมา  เมื่อ เทท ตัดสินใจกลับนิวยอร์ก แพ็กตัน รีบตาม มันก็เลยดูรู้สึกเฉยๆ  ไม่ได้รู้สึกเอาใจช่วยลุ้นกับความรักของทังคู่แต่อย่างใด

หนังปูเรื่องความบาดหมางระหว่างแพ็กตัน พ่อ-ลูก พ่ออยากให้ลูกมาสืบทอดกิจการในฐานะลูกชายคนเดียวของครอบครัว  ลูกโกรธพ่อ  แล้วหนังก็เลิกพูดถึงจุดนี้ไป  ก็ยังให้สงสัยอยู่ว่าแล้วสุดท้ายแล้วพ่อจะทำไงกะกิจการครอบครัวละเนี่ย

ดูจบ ก็ยังไม่สามารถให้คำตอบตัวเองได้ว่าทำไมหนังถึงได้เงินทองไปมากขนาดนี้  สงสัยต้องเป็นคนอเมริกันถึงจะเข้าใจ  แต่แน่ ๆ เร็ว ๆ นี้เราได้ดู บูลล็อค ในหนังโรแมนติค คอมเมดี้ อีกเรื่อง All About Steve ที่ยังคงจับคู่กับดาราหนุ่มอีกคน Bradley Cooper ที่เพิ่งดังจาก  Hangover  ถ้าต่อไปอีก 3-4 เรื่อง ดาราหนุ่มคงต้องเวียนมาประกบเธอหมดฮอลลีวู้ดแน่ •

 

 

content

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: