DISTRICT 9 สลัมต่างดาว

1 10 2009

.

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI


DISTRICT 9   สลัมต่างดาว

 

DISTRICT 9  หนังจากผู้กำกับโนเนมและดารานำแสดงเองก็โนเนม  แต่กวาดเงินไปแล้ว108 ล้านเหรียญ  ไม่รวมตลาดนอกอเมริกา  ในขณะที่ใช้ทุนสร้างเพียงแค่ 30 ล้านเหรียญ  กำไรอื้อซ่าขนาดนี้ทำให้ดูน่าสนใจมากครับว่ามันต้องมีอะไรดีแน่ ๆ

หนังจับเหตุการณ์สมมุติว่าวันหนึ่งมียานต่างดาวลำมหึมามาลอยลำนิ่งๆ อยู่เหนือนครโยฮันเนสเบิร์ก, แอฟริกาใต้  หลังจากลอยนิ่งๆ อยู่นาน  ไม่มีอะไรเคลื่อนไหวทางรัฐบาลแอฟริกาใต้เลยส่งกองกำลังเข้าไปสำรวจภายในยาน  พบมนุษย์ต่างดาวนับล้าน รูปร่างหน้าตาน่าเกลียดมีหัวเหมือนกุ้ง  อดอยากหิวโซอยู่ภายในยาน  นานาชาติเลยเรียกร้องให้รัฐบาลแอฟริกาใต้กระทำการช่วยเหลืออะไรสักอย่าง  รัฐบาลเลยทำการลำเลียงมนุษย์ต่างดาวลงมาอยู่ในเขตกักกันที่ไม่ต่างอะไรกับสลัมที่ชื่อว่า เขต 9 โดยมีการจัดตั้งหน่วยงานชื่อ MNU (Multi Nation United)  ขึ้นมากำกับดูแลความเรียบร้อยของพื้นที่  DISTRICT 9 

ตัดไป 20 ปีต่อมา  มนุษย์โลกเริ่มชินกับการมีชีวิตร่วมกับมนุษย์ต่างดาวที่ชาวโลกเรียกว่าพวกกุ้งตามภาพลักษณ์ของพวกมัน  หนังแนะนำพระเอกของเรื่องชื่ออ่านยากมาก  วิคัส แวน เดอ แมเวอร์ วิคัส  ในภาพลักษณ์ที่ดูขัดกับความเป็นพระเอกที่เราคุ้นตามาก  ดูเซ่อ ๆ เฉิ่ม ๆ ไม่เก่งอะไรสักอย่าง  ไม่ฉลาด  เป็นพนักงานนั่งโต๊ะ ไม่ได้เป็นพระเอกนักบู๊  แต่เผอิญได้แต่งงานกับลูกสาวหัวหน้า  เลยน่าจะเป็นเหตุให้ วิคัส  ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าหน่วย

ช่วงต้นของหนังนำเสนอในรูปแบบสารคดีมีภาพตัดสลับกับการสัมภาษณ์หัวหน้า  เพื่อนร่วมงาน  พ่อแม่  เมียของวิคัส  ในวันแรกที่ วิคัส ได้รับการเลื่อนตำแหน่ง  ช่วงนี้เราต้องดูภาพการสัมภาษณ์บุคคลต่าง ๆ สิบกว่านาที  จนเริ่มรู้สึกอึดอัดว่าหนังมันจะเป็นยังนี้ทั้งเรื่องไหม  พอความอึดอัดเริ่มมากขึ้น  หนังก็ตัดเข้ากับเหตุการณ์ภาคสนามของวิคัส  ภารกิจแรกคือ ทำการอพยพ มนุษย์ต่างดาวที่อาศัยอยู่ใน DISTRICT 9  ทั้ง 1.8 ล้านตัว ให้ไปอยู่ในที่ใหม่คือ DISTRICT 10  เหตุเพราะ 20 ปีที่ผ่านมา  บริเวณ DISTRICT 9 เป็นมากกว่าสลัมแหล่งเสื่อมโทรมเพราะมนุษย์กลุ่มที่อยู่ร่วมกับต่างดาวใน DISTRICT 9  คือแก๊งมาเฟียไนจีเรียนที่หากินทุกรูปแบบกับต่างดาว 20 ปีที่ผ่านมาทำให้มนุษย์สามารถฟังภาษาของมนุษย์ต่างดาวเข้าใจ  มนุษย์ต่างดาวเองก็ฟังภาษามนุษย์เข้าใจ  DISTRICT 9 เริ่มจะกลายเป็นแหล่งนอกกฎหมายที่เกินจะควบคุมได้  วิธีการของวิคัส ก็สุดเพี้ยนคือเดินไปเคาะประตูบ้านมนุษย์ต่างดาวแล้วขอให้มนุษย์ต่างดาวเซ็นชื่อรับทราบในหมายอพยพ  ก็ไม่เห็นมนุษย์ต่างดาวตัวไหนมันเซ็นนะ

หนังแนะนำตัวละครฝ่ายมนุษย์ต่างดาวที่มีชื่อเหมือนมนุษย์โลกว่า คริสโตเฟอร์ จอห์นสัน พวกกุ้งหน้าตาจะเหมือน ๆ กัน  ในหนังเลยพยายามแยกแยะให้คนดูจำได้ด้วยสีผิวและเสื้อผ้า คริสโตเฟอร์จะมีเอกลักษณ์ด้วยการใส่เสื้อกั๊กวินมอเตอร์ไซค์สีแดง  คริสโตเฟอร์ ค่อนข้างเป็นนักวิทยาศาสตร์มีกิจวัตรด้วยการช่วยกันกับลูกชายและลูกน้องเก็บสารเคมีต่าง ๆ จากขยะมาสังเคราะห์จนได้เป็นส¬ารเคมีสีดำใส่ไว้ในโลหะทรงแคปซูล และระหว่างการตรวจค้นที่พักของคริสโตเฟอร์  วิคัสพลาดไปฉีดสารนี้ใส่หน้าตัวเอง  ผลก็คือวิคัสเริ่มกลายร่างเป็นพวกกุ้ง โดยเริ่มจาก แขนซ้ายที่กลายเป็นแขนกุ้ง  เหตุนี้ทำให้วิคัสได้พบเบื้องหลังด้านเลวร้ายขององค์กร MNU ที่มีจุดประสงค์แอบแฝงในภารกิจคือหาวิธีการใช้และผลิตอาวุธปืนที่มีอานุภาพร้าย¬แรงของมนุษย์ต่างดาวมาผลิตขาย  แต่อาวุธต่างดาวมีระบบป้องกันไม่ให้มนุษย์สามารถใช้ได้

แต่เมื่อวิคัสมีแขนซ้ายแบบเดียวกับอวัยวะของมนุษย์ต่างดาวจึงสามารถใช้อาวุธของพวกกุ้งได้หมดทุกชนิด  ทำให้ MNU ตัดสินใจทำการชำแหละร่างของวิคัสเพื่อศึกษา  แต่วิคัสก็หนีออกมาได้ และหนีไปพบคริสโตเฟอร์  คริสโตเฟอร์ยื่นข้อเสนอในการรักษาวิคัสให้กลับคืนสู่สภาพเดิมแลกกับ การขอสารสีดำคืน  ทั้งคู่ตัดสินใจบุกเข้า MNU ชิงสารสีดำคืน

30 นาทีหลังเป็นช่วงที่มันส์มาก  ทั้งคริสโตเฟอร์ และ วิคัส  สะพายปืนต่างดาวเข้าไปพะบู๊กับกองทหารรับจ้างของ MNU ที่มีหัวหน้าสุดโหดชื่อ คูบัส  ทั้งกองทหารทั้งกุ้งต่างงัดอาวุธหนักออกมาถล่มกันเต็มที่  และที่มันส์ที่สุดคือตอนที่วิคัส ขึ้นไปขับหุ่นยนต์เล็กมาสู้กับกองทหารที่มาล้อมแล้วเอาทั้งเครื่องยิงลูกระเบิด RPG ปืนใหญ่มาระดมยิงใส่หุ่นยนต์  จุดหนึ่งที่ทำให้คนดูรู้สึกร่วมลุ้นเอาใจช่วยกับชะตากรรมของวิคัส ก็เพราะคาแรคเตอร์ของตัววิคัสเอง ดูน่าเป็นห่วงว่ามันจะเอาตัวรอดกับสถานการณ์แบบนี้ไปได้ยังไง  หนึ่งชั่วโมงผ่านไปหนังสามารถเปลี่ยนอารมณ์ร่วมของคนดูให้เอาใจช่วยเห็นใจ กุ้งน่าเกลียดอย่างคริสโตเฟอร์ได้  ถึงแม้เป้าหมายแผนการของ คริสโตเฟอร์ ยังไม่เด่นชัดนักว่าแท้จริงแล้วจะดีหรือร้ายกับชาวโลก  หนังจบแบบน่ารักและเนื้อเรื่องยังสามารถทิ้งเชื้อให้ต่อภาคสองได้  เป็นหนังที่ผมดูแล้วรำพึงกับตัวเองว่า "เฮ้ย สนุกวุ้ย" หนังมีอะไรมากกว่าที่คาดคิดแยะ  เป็นหนังที่ผมไม่เคยได้ดูตัวอย่างหนังมาก่อนเลยไม่คิดว่าจะมียานบิน หุ่นยนต์มาสู้กันให้เห็นแบบนี้ด้วย

หลาย ๆ จุดที่ผมรู้สึกชื่นชม  อันดับแรกเลยคือผู้กำกับ นีล บลอมแคมป์  ที่รับหน้าที่เขียนบทเรื่องนี้เองด้วย  นีลเป็นใครมาจากไหนก็ไม่รู้  จนต้องไปหาอ่านดูว่าแท้จริงแล้วเป็นผู้ช่วยของ ปีเตอร์ แจ๊คสัน มาตั้งนานแล้วจนปีเตอร์ กลายเป็นผู้กำกับยิ่งใหญ่เลยมีเครดิตพอที่จะดันน้อง ๆ ให้ได้มีผลงานออกมามั่ง  น่าชื่นชมครับ  ทุนสร้าง 30 ล้าน สามารถทำหนังออกมาได้ดูสนุกเทียบเท่าหนัง 100 ล้านเลย  นีลเป็นผู้กำกับที่คิดเรื่องได้แบบที่เรียกได้ว่า ไอเดียล้นเหลือ การที่มนุษย์ต่างดาวมาอยู่ในสลัมโยฮันเนสเบิร์กแบบนี้  สำหรับคนดูน่าจะขัดหูขัดตาภาพในเรื่องดูไม่เจริญหูเจริญตานัก  ไม่คุ้นตาเหมือนหนังฮอลลีวู้ดทั่วไปแต่ที่เราได้กลับมาคือ  เรื่องราวที่หลุด แปลก  น่าชื่นชมครับว่าผู้กำกับคิดได้ไง  สังคมการอยู่ร่วมของพวกกุ้งกับแก๊งไนจีเรีย  พวกกุ้งทำอาวุธมาแลกกับอาหารแมวที่เป็นที่โปรดปรานของพวกกุ้งนักหนา  ฮาที่สุดคือพวกกุ้งทำหุ่นยนต์รบมาแลกกับอาหารแมวหมื่นกระป๋องแต่มาเฟียไนจีเรียต่อรองเหล¬ือร้อยกระป๋อง  ได้เห็นภาพการพนันตีไก่ที่มีพวกกุ้งกับไนจีเรียนเชียร์กันข้างเล้าไก่  แต่ข้างในเล้ากลับเป็นสัตว์ต่างดาวต่อสู้กันอยู่ แก๊กน่ารักๆ แบบนี้แหละครับ  เราจะไม่ได้เห็นถ้าเรื่องมันเกิดในเมืองใหญ่ๆ อย่างนิวยอร์ก หรือลอนดอน

ทีมโปรดักชั่นเป็นอีกทีมที่รับหน้าที่หนักในเรื่องนี้  แต่ละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ  ยานอวกาศที่ คริสโตเฟอร์ ใช้เวลาทยอยสร้าง 20 ปี  ก็ทำหน้าตาออกมาให้เชื่อได้ว่าทำมาจากเศษเหล็ก เอามาปะติดปะต่อ  อุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในก็ดูแล้วประกอบมาจากซากคอมพิวเตอร์  สายห้อยระโยงระยางไม่เรียบร้อย  แม้กระทั่งตัวหุ่นยนต์เล็กก็ดีไซน์หน้าตาให้มีหนวดขยับยุบยับดูแล้วรู้ว่าเป็นหุ่นยนต์จากเผ่าพันธุ์กุ้¬ง  เรื่องราวก็ดูมีเหตุมีผล  มีบางตอนให้เราเห็นไอ้กุ้งเล็กลูกของ คริสโตเฟอร์ ที่เป็นผู้ช่วยพ่อในการประกอบน¬ู่นนี่  บางครั้งก็แอบเล่นเครื่องมือต่าง ๆ ของพ่อ  ในช่วงท้ายที่เป็นเวลาคับขันฝ่ายกุ้งกำลังเสียท่าก็ได้ไอ้กุ้งเล็กนี่แหละที่ใช้ความสามารถในการควบคุมอุปกรณ์ของพ่อบังคับนู่นจับนี่ช่วยพ่อพลิกสถานการณ์ได้

หนังลงรายละเอียดแม้กับเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของวิคัส ที่จากแขนค่อย ๆ ลามมาลำตัว สีข้าง ตอนท้ายเราได้เห็นตาซ้ายของวิคัส ที่เริ่มกลายเป็นตาของพวกกุ้งแล้ว  ผมชอบภาพที่ไอ้กุ้งเล็กนั่งเล่นกระป๋องพลาสติกบนพื้นดินหน้าบ้านสลัม  มันให้ภาพที่ดูคุ้น ๆ ตาว่าเป็นภาพเด็กอัฟริกัน  แต่นี่กลับเป็นภาพเด็กต่างดาวมานั่งเล่นแบบนี้แทน  ไม่แปลกที่เราได้เห็นภาพแบบนี้ในหนัง  เหตุก็เพราะ นีล บลอมแคมป์ เองเป็นชาวแอฟริกาใต้เลยเอาเรื่องราวฉากหลังในบ้านเกิดมาผสมกลมกลืนกับหนังไซไฟได้ออกมารสชาติแปลกดี  จุดที่รู้สึกขัด ๆ ในหนังก็คือเรื่องภาพ  ที่เลือกที่จะนำเสนอในแบบภาพกล้องมือถือ แฮนด์เฮลด์ ภาพแนวนี้ให้ภาพเสมือนจริง เหมือนเราดูภาพข่าวเหมือนได้อยู่ในเหตุการณ์แต่ข้อเสียก็คือปวดหัว  ผมนึกว่าภาพแนวนี้จะจบแค่ตอนช่วงต้นที่เป็นการตัดต่อการสัมภาษณ์  แต่พอตัดเข้าเนื้อเรื่องแล้วก็ยังเป็นภาพแฮนด์เฮลด์อยู่อีก  สรุปแฮนด์เฮลด์ทั้งเรื่องครับ  แต่ไม่ปวดหัวเท่า CLOVERFIELD ไม่มีภาพเหวี่ยง ๆ  อารมณ์เหมือนดูข่าวดูโฮมวีดีโอ  สีสันไม่สดใส  ภาพไม่คมชัดเลยครับ  แต่งาน CG ทำออกมาเนี๊ยบมาก ๆ   พวกกุ้งนี่ดูแล้วเอาคนใส่ชุดไม่ได้แน่  เอวกุ้งเล็กนิดเดียวขาก็เล็ก  โดดไปโดดมาได้ไกล  น่าจะใช้เทคนิคเดียวกับตัวกอลลัมที่ ปีเตอร์ แจ๊คสัน ถนัดเป็นแน่  ภาพตัวกุ้งยังดูหลอก ๆ นะ  ไม่ค่อยเนี้ยบนักเหมือนใส่ชุดเกราะไม่ค่อยเหมือนผิวของสิ่งมีชีวิตนัก  โดยรวมสนุกครับ นีล บลอมแคมป์ เป็นผู้กำกับรุ่นใหม่ที่น่าติดตามผลงานครับ •

 

issue-40-design-01

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: