ปัจจัยฮ่า

1 10 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

ปัจจัยฮ่า.

.

คนเราดำรงอยู่ได้ด้วยปัจจัยหลากหลายอย่าง และเรากำหนดให้แคบลง ๔ ประการที่ขาดไม่ได้นั้นคือ เครื่องนุ่มห่ม อาหาร ที่อยู่อาศัย และยารักษาโรค เท่านี้น่าจะเพียงพอแล้วกับการดำรงชีวิต เช่นนั้น จริงหรือเปล่า

มีคนต่อเติมปัจจัยที่ ๕ ไว้ตามแต่จะนึก ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายของเทคโนโลยี เครื่องมืออุปกรณ์ภายในบ้านที่ช่วยเพิ่มพูนความสุข อย่างเครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์  โทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือแม้กระทั่ง เครื่องซักผ้า ถ้าจะเขียนเรียงต่อกันคงไม่สามารถบรรยายได้หมดว่า สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมานั้นเหมาะสมเป็นปัจจัยที่ ๕ แล้วหรือไม่

ยังมีปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่คนเราทุกคนควรมีนั่นคือ ความควบคุมภาวะสุขของตนเอง

ภาวะที่เรียกว่าความสุขนั้น แต่ละคนคงมีไม่เท่ากันและกำหนดให้อะไรคือความสุขแตกต่างกัน แต่จุดร่วมสำคัญประการหนึ่งนั่นคือ การที่ได้หัวเราะอย่างเต็มที่ ไม่ว่าการหัวเราะนั้น จะเกิดขึ้นจากการชมภาพยนตร์ ฟังเพลง การ์ตูน หรือจากเรื่องขำขันเล็กน้อยในชีวิต นี่คือสิ่งสำคัญที่ทำให้ชีวิตที่เคร่งเครียดได้พักบ้าง ผ่อนคลายบ้าง การหัวเราะมีผลต่อระบบต่างๆ ภายในร่างกาย รวมไปถึงความเบิกบานที่ออกมาจากจิตใจ

จึงเป็นเรื่องที่น่าพิสมัยอย่างยิ่ง กับสิ่งที่เรียกว่า ความสุข ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเกิดขึ้นก็ย่อมหมดลง สำคัญที่ว่าจะเติมปัจจัยที่ถนอมให้ความสุขทางจิตใจนั้นอยู่ยาวนานขึ้นเท่านั้น

ปัจจัย๕ (ฮ่า) จึงเหมือนกับสิ่งที่เป็นนามธรรม จับต้องไม่ได้ อีกทั้งไม่สามารถมอบให้แก่กันได้ ซื้อหาไม่ได้ เป็นปัจจัยภายในที่ต้องฉลาดเลือกมีไว้ครอบครอง มีมุมมองชีวิตในแง่บวกที่ช่วยเสริมสร้างทัศนคติให้มีความปลอดโปร่งและเบิกบาน

ซึ่งบางคนอาจต้องอาศัยปัจจัย ๔ ในการเพิ่มปัจจัยฮ่า และสำหรับบางคนก็สร้างขึ้นมาจากการดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวัง สุดแล้วแต่ละคนจะจัดการ •

.

สารบัญ ก้าวฯที่๔๐

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: