INGLOURIOUS BASTERDS สงครามนาซีแบบเควนติน

15 09 2009

กาลครั้งหนึ่ง โดย THEJUI

.

INGLOURIOUS BASTERDS
สงครามนาซีแบบเควนติน

.

ปล่อยให้แฟนประจำรอผลงานอยู่  2  ปี  หลังจาก  Death  Proof  หนังแบ่งครึ่งในชุด  Grind House  ที่ไม่ค่อยสมศักดิ์ศรีหนังของ เควนติน สักเท่าไหร่นัก  จนมาถึง  INGLOURIOUS BASTERD   ที่หน้าหนังเป็นหนังสงครามโลกครั้งที่ 2  โปสเตอร์มีไม้เบสบอล กับหมวกทหารเปื้อนเลือด  ยิ่งสร้างกระแสความน่าสนใจว่า หนังสงครามในสไตล์  เควนติน  จะออกมายังไง

 

มาคราวนี้ เควนติน คิดสร้างกลุ่มทหารนอกรีตที่ฟอร์มทีมตัวเองขึ้นมาในชื่อ  Basterds  มีร้อยโท อัลโด  เรน เป็นหัวหน้าทีม  แบรด พิทต์  รับบทนี้ได้แบบสบาย ๆ  เป็นบุคลิกแบบกวน ๆ ฮา ๆ  มากกว่าน่าเกรงขาม เป็นบทของพิทต์ในแบบที่เราคุ้นตาจากหลาย ๆ เรื่องก่อนหน้านี้

อัลโด เรน  เป็นผู้นำทีมทหารเดนตาย  8  นาย คอยลอบสังหารพวกนาซี  คัดหาสมาชิกเอาเฉพาะพวกดุ บ้าเลือด  ทีม Basterds  ปฏิบัติการแบบไม่เคยพลาดและไม่เคยจับใครเป็นเชลย  นาซีทุกนายที่พลาดท่าให้ทีม Basterds  จะถูกสังหารและถลกหนังหัวทุกราย  ในหนังภารกิจแรกมีภาพขั้นตอนการถลกหนังหัวที่ดูสมจริง เห็นเลือดเห็นกะโหลกแดง ๆ  ให้ความรู้สึกหยึยมาก ๆ  ด้วยเหตุนี้ทีม Basterds จึงเป็นเสี้ยนหนามร้ายแรงที่เหล่านาซีอยากจะกำจัดทิ้งยิ่งนัก

หนังเปิดเรื่องในฝรั่งเศสปี 1941 ในยุคที่ถูกนาซียึดครอง  หนึ่งชั่วโมงแรกของหนังเป็นการแนะนำตัวละครที่มีมากมายในเรื่อง  เป็นเปิดเรื่องแบบอึดอัดด้วยการสนทนาแบบยาวมากของเจ้าของบ้านชาวฝรั่งเศสที่ต้องต้อนรับการมาเยือนโดยไม่คาดหมายของพันเอกฮานส์  ลันดา  ตัวละครสำคัญที่สุดของเรื่อง  คนดูต้องนั่งฟังการสนทนาอันสุภาพ  นิ่ง  หยั่งเชิง  ทำให้ต้องคอยลุ้นอยู่นานว่าสุดท้ายแล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นหรือเควนตินจะทำเซอร์ไพรส์อะไรไหม  กว่าจะเข้าประเด็นว่า  ลันดา  เป็นนายทหารที่รับผิดชอบการตามล่าชาวยิวที่หลบซ่อนอยู่ในฝรั่งเศสตามฟอร์มที่เราจะได้เห็นฉากแนะนำตัวร้ายของเรื่อง  ให้เห็นถึงเล่ห์เหลี่ยม  ชั้นเชิงอันแพรวพราวของลันดา ในสมญานาม  “หมอผีล่ายิว”  ที่จะมาเป็นคู่ปรับที่สมน้ำสมเนื้อของแก๊ง  Basterds 

บทพันเอกฮานส์  ลันดา  ได้ดาราใหม่ที่เควนตินเลือก  คริสโตเฟอร์ วอลต์  ดาราชาวออสเตรียมารับบทแทน  ลีโอนาโด  ดิคาปริโอ  ที่วางตัวไว้เดิมแต่ไม่สามารถมาร่วมงานในเรื่องนี้ได้  เหตุเพราะบท อัลดา เป็นนายทหารที่พูดได้หลายภาษาทั้ง  อังกฤษ  ฝรั่งเศส  และเยอรมันซึ่ง วอลต์ สามารถพูดได้จริง

สำหรับ วอลต์ ต้องถือว่าส้มหล่นที่ได้รับคัดเลือกมาเล่นบทนี้ซึ่งถือได้ว่าเป็นบทแจ้งเกิด ลันดา เป็นนายทหารหลากหลายบุคลิกทั้งเก่ง  ฉลาด  ดูลึกลับ  และทันคน  บางครั้งก็มีหลุดบ้า ๆบอ ๆ  และในเวลาเดียวกันก็โหดสามารถฆ่าคนได้ด้วยมือเปล่า  วอลต์สามารถถ่ายทอดบทของ ลันดา ได้จนเป็นตัวละครที่น่าจดจำและ วอลต์ก็ได้รางวัลดาราแสดงนำในบทลันดานี้จากเวทีคานส์ปีนี้ไปแล้วเช่นกัน  สมควรครับ

อีกบทหนึ่งที่มีบทบาทมากคือ โซแซนน่า  ดรัยฟัส  ที่รับบทโดยดาราฝรั่งเศส  เมลานี โลรองต์  โชแซนน่า  เป็นสาวยิวที่มีความแค้นกับ ลันดา ที่ฆ่าล้างครอบครัวเธอ  มีแต่เธอที่รอดชีวิตมาได้จนมีเหตุบังเอิญให้เธอได้พบกับลันดาในอีก  3  ปีต่อมาในปารีส  ปฎิบัติการแก้แค้นของเธอจึงเกิดขึ้นในโรงหนังที่เธอรับมรดกมาจากป้า และโรงหนังของเธอถูกเลือกให้เป็นที่ฉายหนังรอบปฐมทัศน์เรื่อง   “Nation’s Pride”   ในวันฉาย ฮิตเลอร์ และนายทหารชั้นผู้ใหญ่จะมาดูหนังเรื่องนี้ด้วยกัน ในขณะเดียวกันแก๊ง Basterds ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพอังกฤษ  นำโดยนายพล เอ็ด เฟเนซ รับบทโดย ไมค์ มายเออร์ ที่เมคอัพเสียจนจำแทบไม่ได้  ให้ดำเนินการ “ปฏิบัติการโรงหนัง”  สังหารหมู่นายทหารนาซีในโรงหนังนั้นซะ  เลยเป็นเหตุให้ 2 ปฏิบัติการดำเนินขึ้นพร้อมกัน  โดยแต่ละฝ่ายต่างไม่ได้รับรู้แผนการของแต่ละฝ่าย ต้องไปลุ้นกันครับว่าปฏิบัติการจะสำเร็จไหม

หนังเรื่องนี้ถือว่ารวมดาราแต่ละคนมีบทได้คนละนิดละหน่อย  จากที่กล่าวมาแล้วยังมี เดเนียล บรูห์ ดาราวัยรุ่นชาวเยอรมันที่ดังมาจากหนังเยอรมันมากรางวัลเรื่อง  “goodbye Lenin” ปี2003  บรูห์มารับบทเป็น เฟรดเดอริค ซอลเลอร์ พลแม่นปืนที่สังหารทหารอเมริกันในอิตาลีไปถึง 300 คน  วีรกรรมถูกนำมาสร้างเป็นหนังให้ตัวเองรับบทเป็นตัวเอง ซอลเลอร์ บังเอิญมาเจอ โชแซนน่า และหลงรักเธอจึงหว่านล้อมให้กองทัพเลือกโรงหนังของเธอเป็นที่ฉายหนังรอบปฐมทัศน์ของเขา

ไดแอน ครูเกอร์ (Troy, National Treasure) ดาราชาวเยอรมันอีกคนที่มาได้ดีในฮอลลีวู้ดมารับบทชื่อเรียกยาก บริเจ็ท วอน แฮมเมอร์มาร์ค นางเอกชาวเยอรมันที่เข้าร่วมแก๊ง Basterds ในฐานะนกต่อที่จะพาแก๊ง Basterds  เข้าไปในโรงหนังวันที่ฉายหนัง

มีอีก 2 ตัวละครที่อยากพูดถึงคือ โดโนวิตซ์ หรือฉายา The Jew Bear สมาชิกจอมโหดของแก๊ง Basterds ที่ได้ อีไล ร็อธ ผู้กำกับจอมโหดจากเรื่อง Hostels ที่เป็นหนังที่พะยี่ห้อว่า “ภูมิใจเสนอโดย เควนติน ตารันติโน”  เรื่องนี้เลยต้องมาเล่นชดใช้บุญคุณซะ  บทโดโนวิตซ์ เปิดตัวมาในแบบน่ากลัวสุด  ได้ยินเสียงเอาไม้เบสบอลตีข้างฝามาจากอุโมงค์มืด ๆ ก่อนโชว์ลีลาเอาไม้เบสบอลทุบกบาลนาซีให้เลือดสาดจนคนดูในโรงร้องกัน วี้ด ว้าย  ยังมีลูกน้องจอมโหดอีกคนนาม ฮิวโก้  ซติกลิทซ์ ที่เป็นนาซีจอมโหดแต่ชอบฆ่านายทหารนาซีชั้นผู้ใหญ่ไป 13 นาย  ด้วยวิธีการประหลาดเอากำปั้นยัดปากจนเป็นที่ต้องการตัวของแก๊ง Basterds  ต้องบุกคุกไปเชิญตัวมาร่วมขบวนการเสียก่อนที่จะถูกประหารชีวิต  ทั้ง 2 ตัวเป็นตัวละครที่มีสีสันน่าจะชูรสหนังได้ในแบบ เควนติน แต่กลายเป็นว่าหนังมีตัวละครมากเหลือเกินทั้งสองเลยไม่ได้โชว์บทโหดให้เห็นกันบ่อย ๆ นัก

หนังยาวถึง 153 นาที  เกือบ ๆ 3 ชั่วโมง  แบ่งเป็นตอนสั้น ๆ 5 ตอน  แนะนำตัวละครหลากหลายแต่ทุกคนมาจบที่ฉากสำคัญในวันฉายหนัง  ช่วงต้นหนังน่าติดตาม  ช่วงท้ายหนังมีฉากให้ลุ้นสนุก  แต่ช่วงกลางที่เป็นเรื่องของ โชแซนน่า กับทหารพระเอกหนัง ซอลเลอร์ ค่อนข้างเรียบง่ายคุยกันมากปราศจากฉากแอ๊คชั่นจนเกือบง่วง

หนังมีหลาย ๆ ฉากน่าจดจำให้หยิบมาพูดถึง  อย่างฉากตึงเครียดในบาร์ใต้ดินที่เป็นที่นัดพบระหว่างแก๊ง Basterds  กับดารานกต่อแต่กลับกลายเป็นว่ามีงานเลี้ยงฉลองในคืนนั้นเลยมีทหารนาซีมาอยู่ในร้านนับสิบคน ทำให้สำเนียงเยอรมันของสมาชิก Basterds  ชาวอังกฤษฟังดูแปลกหูทำให้เกิดการระแคะระคาย  ผู้พันนาซีที่สงสัยทำให้มาร่วมโต๊ะสัมภาษณ์   ถึงตรงนี้หนังทำให้ตึงเครียดได้ลุ้นดีว่าจะถูกจับไต๋ได้ไหม

ฉากไคลแมกซ์ช่วงท้ายในโรงหนัง ก็นับได้ว่าเป็นฉากที่ยาวและทำออกมาได้สนุกนำไปสู่บทสรุปที่ดูง่ายแต่ลงตัว  เป็นหนัง เควนติน ที่ยังคงความโหดสไตล์ เควนติน แต่มีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น  อาจจะไม่ถูกใจสาวกเควนตินนัก  เพราะหนังลดดีกรีความโหดลงไปมากมีฉากสาดกระสุนแค่ 2-3 ฉาก  ผิดกับหนังสงครามโลกเรื่องอื่น ๆ ครับแต่กลับมาเน้นบทสนทนามากขี้น  หลาย ๆ ฉากคุยกันนานและยาวแต่ไม่มีคำพูดที่จะเป็น Quote ให้จดจำได้เหมือนใน Pulp Fiction หนังดูท่าทางลงทุนไม่มาก  สตูดิโออาจจะกลัวเจ็บตัวเหมือนคราว Death Proof ที่หนังทำเงินไปไม่มาก  มาเรื่องนี้เลยต้องระวังตัวมากขึ้น
จัดว่าเป็นหนัง เควนติน อีกเรื่องที่สนุกครับมีทั้งแอ๊คชั่นและตลกให้ได้หัวเราะหลาย ๆ ตอน  แต่ไม่โหดสะใจแฟน ๆ เควนติน แน่นอน •

.

issue-39-design-01

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

One response

11 07 2011
เกม

เจ๋งดีอ่ะบู้น่าดูเลยมันมากเลยนะเนี่ย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: