มายากล

15 09 2009

.

เรื่องจากปก โดย กีรติ

มายากล

.

.

ครั้งแรกที่รู้จักกับมายากล จำได้ว่าในเวลานั้นหลงคิดไปกันใหญ่ว่า คนที่แสดงความสามารถกลางเวทีนั้นเป็นเทวดา หรือคนที่มีเวทมนต์จริงๆ ยิ่งไปกว่านั้น กลับไม่เคยสงสัยด้วยซ้ำว่า สิ่งของที่หายไป หรือเปลี่ยนรูปร่างหน้าตา ไปหลบซ่อนอยู่ที่ใดหรือเปล่า แต่หลงคิดว่า นี่คือความมหัศจรรย์ที่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้

ใช่แล้วไม่ใช่ทุกคนที่ทำได้ นอกจากนักมายากลเท่านั้น

มาในวันนี้ที่ความตื่นเต้นในวัยเด็กหายไป กลายเป็นความซ้ำซากและมีการเฉลยถึงที่มาที่ไปแห่งศาสตร์มายากลเล็กๆน้อยๆ ทำให้การดูชมมายากลคือการจ้องจับผิด และฉุกคิดว่า เขาทำได้อย่างไร และเราจะทำได้อย่างนั้นหรือเปล่า จนได้มีโอกาสชมภาพยนตร์เรื่อง The Prestige ของผู้กำกับหนังเชิงลึกอย่าง Christopher Nolan ซึ่งในเนื้อหาของภาพยนตร์ดำเนินเรื่องโดยระบุไว้ว่าในการเล่นมายากลจะมีองค์ประกอบสำคัญ ๓ ส่วน นั่นคือ

๑. เดอะ เพลจ  The Pledge คือการแสดงให้ผู้ชมได้เห็นในสิ่งที่นักมายากลได้เตรียมมา

๒. เดอะ เทิร์น The Turn  คือการทำให้สิ่งธรรมดานั้นหายไปต่อหน้าต่อตาผู้ชม และ

๓. เดอะ เพรสทีจ The Prestige  การนำสิ่งที่หายไปนั้นกลับคืน ซึ่งเป็นส่วนที่ยากที่สุด

ด้วยองค์ประกอบของ สามส่วนนี้ ทำให้การชมการแสดงมายากลน่าติดตามและน่าค้นหายิ่งมีคนจับตาจ้องมอง กลเกมก็น่าจะพลิกแพลงมากขึ้นไปเช่นกัน

สำหรับในชีวิตจริง มายากลกลายเป็นสัญญะของการเคลื่อนไหว การเปลี่ยนแปลง และการกลับคืน เป็นวงเวียนของชีวิตที่เรียกว่า วัฏฏะ เพียงแต่มายากลสร้างความอัศจรรย์ใจชั่วขณะ และการดำเนินชีวิตเป็นมายาที่ค่อยๆเปลี่ยนแปลง คืบคลานและคืนกลับ หากการคืนสู่การเป็นดินของโลกคือการคืนกลับ ความตายและการดับสูญ ก็ถือว่าเป็น เดอะ เพรสทีจ ของมายากลโลก ที่ทุกๆคนได้เป็นทั้งผู้แสดงและผู้ชมในเวลาเดียวกันเช่นกัน

ครั้งล่าสุดที่ได้ชมมายากล ก็คิดได้ว่า นี่ล่ะคือการแสดงที่เป็นปรัชญาอย่างหนึ่ง ตบตาและคือความจริง เป็นวิทยาศาสตร์และสัมผัสได้ เพียงแต่ว่าใครละที่จะได้ล่วงรู้ เข้าใจ ไปในขณะที่กลนั้นเริ่มแสดง •

.

.

สารบัญ ก้าวฯที่๓๙

 

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: