โลกแห่งราตรี

1 08 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

โลกแห่งราตรี

.

.

หลายต่อหลายครั้งที่เรามักจะได้ยิน ได้เห็นการเปรียบเทียบแสงสว่างของกลางวันและความมืดยามค่ำคืนในรูปแบบที่ต่างกันบ้าง คล้ายกันบ้าง เช่น ความดี ความชั่ว ความรื่นเริง และความเหงาว้าเหว่ และนี่ทำให้เรามองเห็นว่าทั้งคู่คือขนานของความคิดที่มีการเปรียบเปรยไม่รู้จบ

ถ้าหากเราจะมองกลับกันบ้างจะได้ไหม ทดลองให้ราตรีคือความดีงาม และทิวาหรือกลางวันคือความลวงบ้าง คำตอบอาจบอกว่าได้ตามแต่จะคิด แต่ในท้ายที่สุด เราเองก็ต้องมาฉุกคิดในสิ่งที่เห็นมากกว่าสิ่งที่นึกเดา

ความมืดทำให้หยั่งยาก และกลางวันคือความปลอดภัย เพลงที่ร้องว่า อีกไม่นานก็เช้า อีกไม่นานก็วันใหม่ นี่แสดงให้เห็นว่า เขาหวังในวันที่แสงอรุณมาถึง และค่ำคืนที่โหดร้ายจะจางไป นี่เป็นหนึ่งตัวอย่างที่มนุษย์สะท้อนออกมา

และในอีกด้าน ก็มีเพลงที่มีเนื้อหาที่ตรงข้ามกัน ท่อนที่ว่า ไม่อยากให้เช้า ไม่อยากเห็นเธออยู่กับเขาเลย ก็เป็นอีกหนึ่งความคิดของคนที่ปรารถนาที่จะอยู่ในห้วงของจินตนาการและความฝัน อาจดูเหมือนเป็นคนไม่ยอมรับความจริง ทว่าในชีวิตของคนเราความจริงมีสองด้านมิใช่หรือ และในด้านนี้ อาจเป็นความจริงที่ปรารถนาจะมี

ในโลกของวงกลม เราหมุนตัวเองและสิ่งอื่นก็หมุนตัวเองไปพบกับอะไรอื่น ๆ อีกมากมาย เช่นกันกับกลางวันและกลางคืน หมุนเวียนอย่างนั้นอย่างเป็นกิจวัตร เป็นปกติ และถ้าหากไม่สนใจอะไรนัก เราอาจให้ความสำคัญกับสิ่งที่มองเห็น มากกว่าสิ่งที่รู้สึก

ยามค่ำคืนของคนบางคน อาจมีความหวาดกลัวเคลือบอยู่ สำหรับบางคน กลางคืนอาจเป็นช่วงเวลาแสนสุขที่ได้พักผ่อนจากความเคร่งเครียดในตอนกลางวัน และสำหรับบางคนนั้น ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืน เขามีภาพที่เสมอกันคือ ความมืด

ใช่ล่ะ กีรติกำลังพูดถึงคนตาบอด ที่เหมือนกับว่า ราตรีในความหมายของเรา ๆ ท่าน ๆ คือความมืดจะเป็นบรรยากาศที่แท้จริงตลอดเวลาของพวกเขา

ในความมืดสำหรับคนตาดี เราอาจต้องระมัดระวังและกริ่งเกรงอันตรายที่อยู่เบื้องหน้า อย่างไม่รู้เลยว่ามันมีอยู่จริงหรือไม่ แต่สำหรับคนตาบอดแล้ว สัมผัสอันเยี่ยมของเขาสามารถนำทางไปอย่างกล้าหาญอัศจรรย์

จะดีกว่าไหมที่คนตาปกติอย่างเราจะมีสัมผัสเช่นนั้น เพื่อที่ว่าเมื่อรัตติกาลมาถึง ความกลัวอันเกิดจากจิตจะหายไป และมีเพียงเหตุผลที่ว่า กลางคืนหรือกลางวันนั้นไซร้ไม่ต่างกัน หากแต่หัวใจที่ดำเนินชีวิตไปนั้นเป็นดวงเดิมที่กล้าแกร่ง และเชื่อมั่น

คงมีใครสักคนหรือหลายคนที่ทำได้ และอาจถูกรัตติกาลกลืนหายเกินกว่าจะมองเห็น·

สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๖

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: