ทำเอ๋ยธรรม

1 07 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

ทำเอ๋ยธรรม

.

.

เมื่อกล่าวถึงคำว่า ธรรมะ (ทำมะ) หลายท่านคิดถึงอะไร มนุษย์เราให้นิยามและพยายามตีความหมายของคำว่า ธรรม ต่างๆนานา และความเห็นที่เด่นชัดคือ ธรรมะคือธรรมชาติ

สิ่งที่มนุษย์ในสังคม ปฏิบัติเชื่อมโยงต่อกันในสังคมนั้น ได้สร้างสิ่งหนึ่งที่เรียกว่า สายใยแห่งธรรมชาติขึ้นมา ซึ่งนั้นหากจะนิยามให้ลึกลงไปอีก นั่นคือเรากำลังเรียนรู้สิ่งที่เป็นชีวิตอย่างแท้จริงการเรียนรู้สิ่งเหล่านั้น อาจเรียกว่า ข้อธรรม ก็ย่อมได้ หากแต่ ที่อยู่อาศัย หรือกระบวนบทอาจต่างกัน เรียกต่างกัน แต่นั้นล้วนแต่คือความจริง

ครั้งหนึ่ง ได้ลองคิด ถึงหลักธรรมข้อหนึ่งที่เรียกว่า ธรรมคุ้มครองโลก อันได้แก่  หิริ ความละอายแก่ใจ โอตัปปะ  ความเกรงกลัวต่อบาป ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า นี่คือสิ่งที่ควรปฏิบัติ หรือคือสิ่งที่ควรรักษาเอาไว้  พาลคิดไปว่า รากเหง้าของความเป็นมนุษย์นั้น กำเนิดจากความบริสุทธิ์แท้จริงหรือเปล่า  เมื่อพูดถึงตรงนี้ หลายท่านอาจคิดว่า กีรติลากยาวไปไกลอีกแล้ว  แต่หาใช่เป็นเช่นนั้น เมื่อเราผูกคำว่า ธรรมคือธรรมชาติแล้ว นั่นย่อมหมายความว่า ข้อหลักธรรมนานาที่เราได้เรียนรู้นั้น คือธรรมชาติจริงแท้ และมีอยู่เดิมไม่เคยเปลี่ยนแปลง เพียงแต่มนุษย์ได้สัมผัส ได้ปฏิบัติเท่านั้น อาจยอมรับมายา และความจริงได้  แม้เพียงเพื่อทำความเข้าใจและจัดระเบียบการใช้ชีวิตร่วมกันก็ตาม

ใครบางคนอาจมองว่า การศึกษาธรรมะเป็นเรื่องล้าหลัง และเป็นเรื่องของคนแก่ที่หมดเรี่ยวแรงจะไปช่วงชิงแก่งแย่งตามประสาคนที่กำลังก่อร่างสร้างตัวที่ย่อมหนีไม่พ้นสังเวียนของการแข่งขัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ธรรมะ เหล่านั้น เป็นเสมอเหมือนสายลมในอากาศ อบอวล เวียนวน และรอการเปิดเผยตัว เมื่อใครสักคนสังเกตและปฏิบัติ

มื่อนั้นคำตอบของการยอมรับว่า มนุษย์คือองค์ประกอบหนึ่งของธรรมชาติเท่านั้นย่อมปรากฏ และอาจตระหนักถึงอายุอันแสนนั้นของเขาเองจนนำไปสู่การเลือกหนทางสันติสุขในการอยู่ร่วมกัน ด้วยหลักธรรมที่นั่นก็คือธรรมชาติที่แท้ ได้ไม่ยากเลย ·

 

 

สารบัญ ก้าวที่ ๓๔

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: