Drag Me to Hell

15 06 2009

.

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI

Drag Me to Hell

.

 

Evil dead  หรือ  คืนโหดผีนรก (1981) เป็นหนังเรื่องหนึ่งที่ผมชอบและประทับใจเอามาก ๆ เป็นหนังผีที่น่ากลัวที่สุดตั้งแต่เคยดูมา  นับจากนั้นเป็นต้นมาทำให้ผมจดจำชื่อและติดตามผลงานของ  แซม ไรมี่  มาตลอด   จนมาถึง  Evil Dead 2  ก็สนุกไม่ผิดหวังเช่นกัน  คาแรคเตอร์  Ash  William  พระเอกที่มีมือข้างหนึ่งเป็นเลื่อยโซ่ก็เป็นตัวละครที่ผมชอบมากเช่นกัน  เสียดายที่  Bruce Campbell  เป็นพระเอกที่ไม่ดังเอาเสียเลย แต่ด้วยความที่เป็นเพื่อนรักกับ  แซม ไรมี่  ทำให้มีบทรับเชิญในหนังแทบทุกเรื่องของ แซม ไรมี่

แซม ไรมี่  มีวี่แววว่าจะได้แจ้งเกิดกับหนังซูเปอร์ฮีโร่  เพราะหลังจากสร้างชื่อเสียงกับ  Evil Dead  ทำให้เขาได้กำกับ  Darkman (1990)  ที่ได้  เลียม นีสัน  มาแสดงนำ  แต่มาขึ้นแท่นผู้กำกับร้อยล้านจริง ๆ กับSpiderman  จนหลายคนลืมหรือไม่เคยรู้ว่า  งานแจ้งเกิด  งานถนัดของ  แซม ไรมี่  จริง ๆ แล้ว คือ หนังผี

ผมดีใจจริง ๆ ครับ  ตอนที่ได้ยินข่าวว่า  แซม ไรมี่  กลับมาทำหนังสยองขวัญแล้ว  ยิ่ง  Drag Me to Hell  ได้รับเสียงวิจารณ์ในทางบวกมาตลอด  พอเข้าฉายเลยต้องรีบไปดู  ด้วยความสงสัยว่าไอ้แค่พล็อต พนักงานธนาคารโดนสาปเนี่ยมันจะทำให้สนุกได้แค่ไหนกัน  แต่เกินความคาดหมายครับ 99 นาทีของหนังเต็มไปด้วยความลุ้นระทึก  สะดุ้งได้ถี่ ๆ เป็นหนังสยองขวัญที่ทำได้ถึงระดับที่ไม่ได้เคยเห็นหนังแบบนี้มานับสิบปี

คริสติน บราวน์ (อลิสัน โลห์แมน)  พนักงานสาวแผนกสินเชื่อที่คาดหวังตำแหน่งรองผู้จัดการสาขา พยายามพิสูจน์ความสามารถของตนด้วยการเลือกที่จะปฏิเสธคำขอผ่อนผันชำระหนี้ของคุณยาย  กานัซ  โดยหารู้ไม่ว่าคุณยาย  กานัซ  คือหญิงแก่ผู้ชำนาญมนต์ดำ  หนังใช้เวลาในการแนะนำตัวละครแค่  20  นาที หลังจากนั้นเรื่องก็เดินหน้าอย่างรวดเร็ว  คุณยาย  กานัซ  กลับมาทำการสาปแช่ง  คริสติน  ด้วยการท่องบทสวดเรียกจอมปีศาจ  ลาเมีย  ลาเมียเป็นปีศาจแพะที่เราน่าจะคุ้นกับภาพปีศาจตัวนี้กันบ้างในหนังที่เกี่ยวกับซาตาน  ฉากจู่โจมของ กานัซ เป็นฉากที่ทำออกมาได้ลุ้นกันจนตัวโก่ง    

คริสติน  รู้สึกไม่สบายใจกับการที่เธอถูกสาปและคำพูดทิ้งท้ายของ  กานัซ  ที่บอกว่าแล้วเธอจะต้องเป็นฝ่ายมาคุกเข่าขอร้องบ้าง  คริสติน  เลือกที่จะใช้บริการของหมอดู  ราม จ๊าซ  โดยที่แฟนของเธอ  ศจ.เคลย์ ดัลตัน (จัสติน ลอง)  ไม่เชื่อถือและพยายามขัดอยู่ตลอดเวลา

ราม จ๊าซ  แนะนำวิธีแรกด้วยการพา  คริสติน  ไปเข้าพิธีเข้าทรงกับ  ชอน ซาน ดีนา (เอเดรียนา บาราซาร์  เข้าชิงประกอบหญิงจาก Babel)

คาแรคเตอร์สำคัญที่ปูบทนำมาตั้งแต่ฉากเปิดเรื่อง  นั่นคือเมื่อเธอยังเป็นสาวเธอเคยต่อกรกับจอมปีศาจลาเมีย แล้วเป็นฝ่ายพ่ายแพ้  หนนี้จึงเป็นการปูอารมณ์ของคนดูมาถึงฉากสำคัญระหว่างจอมปีศาจกับหญิงทรงเจ้าที่มีความแค้นส่วนตัว  ฉากเข้าทรงเพื่อล่อลาเมียมากำจัดเป็นไคลแมกซ์ของหนังที่กินเวลาหลายนาทีและทำออกมาได้ลุ้น  ดูแล้วต้องเอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา  ถึงแม้จะลงเอยด้วยการทำลายความหวังของคนดู  แต่ก็ต่อยอดความสนุกไปอีกระดับเมื่อ  ราม จ๊าซ  เสนอทางออกสุดท้ายให้กับ  คริสติน  ถึงตรงนี้ต้องบอกว่า  แซม ไรมี่  พาอารมณ์มาได้ถึงจุดที่เรียกว่า สะใจ คนดู

ก่อนจะจบเรื่องจริง ๆ ด้วยการหักมุมในนาทีสุดท้าย  เป็นบทหักมุมที่ดีพอ ๆ กับ  Skeleton Key  หลังจากผิดหวังกับหนังหักมุมในยุคหลัง ๆ ของ  เอ็ม. ไนท์  มาหลายเรื่องแล้ว  เรียกว่าถ้ามีใครสปอยล์(เล่าตอนจบของหนัง)  ต้องเลิกคบกันเลย  ตรงจุดนี้เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องชื่นชมความสามารถของ  แซม ไรมี่  และพี่ชาย  อีวาน ไรมี่  ที่นอกเหนือจากความสามารถในการกำกับแล้วยังคิดและเขียนเรื่องออกมาได้สนุกน่าติดตาม  ถ้ามองเครดิตย้อนกลับไปจะเห็นว่า  แซม ไรมี่  มักจะรับหน้าที่เขียนบทในหนังที่เขากำกับอยู่เกือบทุกเรื่อง

Drag Me to Hell  ถือว่าเป็นงานที่  แซม ไรมี่  ตอกย้ำความชำนาญให้คนดูได้ประจักษ์ว่า นี่คืออีกแนวของหนังที่เขาถนัดจริง ๆ  แซม ไรมี่  รู้ทางดีกับหนังสยองขวัญ  ใช้ประโยชน์จากภาพและเสียงในการสั่นประสาทคนดู และประสบความสำเร็จในทุก ๆ ช็อตที่เขาตั้งใจ  บางฉากที่ไม่ได้มีดนตรีนำอารมณ์ว่าเดี๋ยวจะต้องสะดุ้งนะ  แต่อยู่ดี ๆ คุณยาย กานัซ  ก็โผล่มาให้ตกใจซะงั้น  เล่นเอาสะดุ้งโหยงได้แรง ๆ เหมือนกัน  

ต้องย้ำกันก่อนว่า  Drag Me to Hell  ไม่ใช่หนังผีนะครับ  แต่เป็นหนังสยองขวัญ  ในเรื่องมีผีแปลกหน้าโผล่มาแค่ไม่กี่วินาที  คุณยาย  กานัซ  เองก็เป็นแม่มดไม่ใช่ผี  ตัวปีศาจลาเมียที่โผล่มาตามล่าวิญญาณของ คริสติน  ก็ไม่มีภาพให้เห็นเป็นตัวเป็นตนเลย  เพียงโผล่มาแบบให้ได้ยินเสียงกับเงาแว่บ ๆ  วิ่งผ่านไปผ่านมาตรงหน้าต่าง  แต่แค่นี้ก็ทำให้สัมผัสถึงความน่ากลัวของลาเมียได้แล้ว

หนังมีฉาก  CG   โผล่มาหลายครั้ง  ไม่ค่อยเนี๊ยบนักแต่เผอิญว่าไม่ใช่จุดเด่นของหนังเลยดูผ่าน ๆ ไปได้ไม่น่าเกลียด

ยูนิเวอร์แซล  มั่นใจกับ  แซม ไรมี่  เอามาก ๆ  ถึงกับไม่ประกันความเสี่ยงให้ตัวเองด้วยการเอาดาราขายมาเล่นเลยสักคน  หนังขายชื่อ  แซม ไรมี่  ที่สั่งสมเครดิตหลายร้อยล้านมากับสไปเดอร์แมนคนเดียวโดด ๆเลย  ดาราที่มาเล่นไม่ค่อยมีใครให้พูดถึงเท่าใดนัก  จัสติน ลอง  ที่มารับบท  ศาสตราจารย์ เคลย์ ดัลตัน หลังจากที่ไม่สามารถแจ้งเกิดกับ  Die  Hard 4 ได้แล้ว  มารับบทที่ดูยังไงก็ให้เชื่อว่าบุคลิกและหน้าตาแบบนี้จะเป็นศาสตราจารย์ได้  ส่วนดารารุ่นเก๋าก็เห็นมีแต่  เดวิด เพย์เมอร์  ที่มารับบท  แจ๊ค  เจ้านายของ  คริสติน  ที่สบาย ๆ อยู่แล้วกับบทแบบนี้  ส่วน อลิสัน โลห์แมน  ถึงแม้จะได้บทนำแบบโดด ๆ  แต่คนดูคงจะไปจดจำความน่ากลัวและร้ายกาจของคุณยาย  กานัซ  เสียมากกว่า 

ลอร์นา ลาร์เวอร์  ในบทคุณยาย  กานัซ  ดาราหญิงที่เล่นแต่ซีรีย์มาตลอด  ความสามารถของเธอบวกกับการเมคอัพที่น่ากลัว  ทำให้การขึ้นจอใหญ่ครั้งแรกของเธอเป็นที่น่าจดจำเสียแล้ว  ทีมงานออกแบบหน้าตาและคาแรคเตอร์ของคุณยาย  กานัซ  ออกมาได้เป็นหญิงแก่ที่น่าเกลียดและอัปลักษณ์  ฉากเปิดตัวของเธอก็นับได้ว่าเป็นฉากที่ติดหูติดตา  ตาขวาที่บอดของเธอช่วยถ่ายทอดความน่ากลัวของเธอออกมาได้ดี  บวกกับกิริยาตอนไอแค่ก ๆ  และการโคลสอัพการบ้วนเสมหะ  ทำให้รู้สึกอี๋แหยะเอามาก ๆ  คุณยาย  กานัซ  นับได้ว่าเป็นตัวละครมิติใหม่ของวงการหนังสยองขวัญ  หลังจากที่เราใช้เวลากว่าสองทศวรรษเผชิญกับปีศาจฆาตกรโรคจิตที่ฆ่าไม่ตาย  หรือพวกมนุษย์กลายพันธุ์กินคน  มานานแล้ว  ก็เพิ่งเห็นว่ายายแก่ ๆ ที่ใส่ฟันปลอมกับการจู่โจมที่ใช้ปากไร้ฟันดูดไปตามใบหน้าเนี่ยน่าขยะแขยงขนาดไหน  มีหลาย ๆ ครั้งที่เธอชอบพ่นน้ำเหนียว ๆ หรือหนอน , แมลงใส่  คริสติน  ทำเอาคนดูคลื่นเหียนตามไปได้เหมือนกัน  

Drag Me to Hell  เป็นหนังที่ผมแนะนำว่าถ้าใครพลาดโอกาสที่ได้ดูในโรง  ความตื่นเต้น  ตื่นตกใจ  ผวา  จะหายไปมากถ้าได้มานั่งดูจอทีวีที่บ้าน

ดูแนวโน้มจากความประสบความสำเร็จของ  Drag me to hell  มีโอกาสเป็นไปได้สูง  ที่เราจะได้เห็น ภาคต่อที่น่าจะยึดเอาคาแรคเตอร์คุณยาย  กานัซ  ไว้เป็นตัวละครหากินแล้วเปลี่ยนโครงเรื่องหรือตัวเหยื่อไปเรื่อย ๆ แต่น่าจะไม่ใช่  แซม ไรมี่  กลับมาทำหน้าที่เดิม  ร้ายที่สุดก็คงจะออกมาหากินภาค 2  ภาค 3  ในรูปแบบดีวีดีเลย  เหมือนที่เคยปรากฏมาก่อนกับ  Darkman

แต่ใจผมนะ  ผมอยากให้จบไปแบบนี้  คลาสสิค  กว่ากันแยะ…

 

THEJUI

สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๓

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: