กินไปเถอะน้ำพริกถ้วยเดียวเดี๋ยวก็หมด

15 06 2009

.

เรื่องจากปก โดย กีรติ

กินไปเถอะน้ำพริกถ้วยเดียวเดี๋ยวก็หมด

.

.

แหม…เสียดายรสชาติแย่ ถ้าจะต้องทิ้งน้ำพริกอร่อยเด็ดถ้วยเล็กๆลงคลองไป อย่างคำพังเพยที่ว่า ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แต่อย่าบอกนะว่ามีคนบ๊องทำแบบนั้นจริงๆ

ถ้าจะถามหาความหมายของคำพังเพยประชดๆ บทนี้ก็จะต้องขอบอกว่า แลกไม่คุ้มกัน ทำของดีที่มีน้อยให้ด้อยค่าโดยไม่รู้จักประมาณ ถ้าใครจะเถียงหรือจะอธิบายเพิ่มก็คงไม่พ้นไปจากที่กล่าวมานั้นหรอก เอาเป็นว่า ผลของมันคือได้ไม่คุ้มเสีย

ตัวอย่างก็มีให้เห็น และเชื่อว่าประสบการณ์โดยตรงส่วนตัวของใครๆกันบ้าง อยู่ที่ว่าใครจะทำความเข้าใจ และรู้ว่าสิ่งใดควรหรือไม่ที่จะทำ

การหยิบเอาเรื่องของน้ำพริก และ แม่น้ำ เข้ามาเปรียบเปรยนี้ ผู้เขียนเข้าใจว่า นี่เป็นเรื่องที่ทำให้มองเห็นภาพชัดเจน แม่น้ำสายไหนจะกลายเป็นน้ำพริกได้ ตำอย่างไรก็ไม่พอ สู้เก็บไว้กินให้รสชาติมันเข้มข้นท่าจะดีกว่าเป็นไหนๆ

แล้วถ้าจะกล่าวว่า เทน้ำฝนลงน้ำครำ บ้างล่ะ จะรู้สึกอย่างไรบ้าง ความหมายต่างกันเพียงนิดหน่อย แต่สุดท้ายมันก็แปลว่า ทำของดีให้เสื่อมค่าลงเช่นเดิม

อย่าเชียวที่จะทำแบบนั้น เพราะนอกจากจะไม่ได้อะไรสักอย่างแล้ว เราอาจต้องมานั่งนึกเสียดายก็ได้ คิดในอีกมุมหนึ่งของการเจือจุนคนอื่นๆ ด้วยวิธีการทำของน้อยให้ทั่วถึง เช่น มีเงินหนึ่งร้อยบาทแบ่งให้คนหนึ่งร้อยคน ก็จะได้คนละหนึ่งบาท แต่ถ้าจะให้มีปริมาณมากๆอย่างแบ่งให้คนสองร้อยคน แต่ละคนก็จะได้รับส่วนแบ่งคนละห้าสิบสตางค์ และแต่ละคนก็ไม่สามารถนำเงินที่ได้จากการแบ่งปันนั้นไปทำประโยชน์อะไรได้ นอกเสียจากเป็นเงินขวัญถุง (?) เท่านั้น

ความจำเป็นบางอย่าง และข้อกำหนดของธรรมชาติก็สอนให้รู้ว่า ที่อยู่ของของแต่ละสิ่ง อยู่ที่บริเวณของมัน ไม่ใช่ภาชนะอะไรก็ได้ที่จะบรรจุของได้ทุกสิ่ง

เพราะฉะนั้นกินไปเถอะน้ำพริกถ้วยเดียวเดี๋ยวก็หมด แค่เพียงแบ่งปันเท่าที่พอจะแบ่งได้ในวงล้อมของมิตรก็พอแล้ว จริงไหม ·

         

สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๓

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: