ของใครของมัน “กรอบของฉัน กรอบของเธอ”

1 06 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

ของใครของมัน “กรอบของฉัน กรอบของเธอ”

 

 

ถ้าหากว่าคนเราเดินหันหน้าไปทางเดียวกันหมด คุณคิดว่าจะมีใครมองเห็นคุณไหมวิศิษฐ์ ศาสนเที่ยง เคยให้สัมภาษณ์ถึงแรงบันดาลใจในการทำงานจนเขาได้รับรางวัลศิลปาธร ประจำปี ๒๕๔๙ สาขาภาพยนตร์  ถึงมุมมองตรงนี้ ทำให้นึกย้อนไปว่ากระแสการสร้างคนเก่งและคนเด่นนั้นมาจากการเดินนอกกรอบและการแหกคอกใช่หรือเปล่า

ทุกอย่างมันต้องแลก ศิลปินอาวุโสคนหนึ่ง เคยกล่าวอย่างนุ่มนวลภายหลังที่ความสำเร็จที่มีมาตลอดชีวิตกัดกร่อนตัวตนของเขาให้พบเพียงความโดดเดี่ยว ซึ่งเขาเองก็เคยมีวิถีชีวิตที่เรียกว่า นอกคอก จนต้องออกจากอาชีพอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสู่พื้นที่ของตนเองในชนบท แต่ความคิดแบบนี้น้อยคนที่จะสามารถทำให้ประจักษ์ บางคนล้มเลิกกลางทาง และบางคนก็สิ้นลมก่อนที่จะได้มองเห็นดอกผลที่งอกงามจากการสร้างสรรค์ของตน แต่เชื่ออยู่อย่างว่า กว่าจะสำเร็จได้พวกเขาต่างได้รับหอกหนามทิ่มแทงแน่ๆ และนี่คือสิ่งที่ต้องแลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากที่ทั้งสองคำกล่าวมานั้น สะท้อนมุมมองของการดำเนินชีวิตที่น่าสนใจ การที่จะยืนเด่นต้องต่าง และความต่างนี้อาจโดดเดี่ยว คำว่านอกคอกที่กล่าวกันนี้ไม่ได้หมายถึงกรอบที่พ้นจากจริยธรรมอันดี แต่หมายถึงกรอบของความคิดอันจำเจ

การที่ใครคนหนึ่งจะมีแนวความคิดในการใช้ชีวิตผิดแผกไปจากยุคสมัยนั้น ถือว่าเป็นความท้าทายที่ส่งผลแรงมากหากใครคนนั้นประสบความสำเร็จเป็นที่ยอมรับในบั้นปลาย แต่ใครกันจะได้เป็นคนๆนั้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราพบว่าหลายต่อหลายชีวิตมีบันไดของความสำเร็จที่คล้ายคลึงกัน การเรียนในระดับสูง ในสายที่ทำเงินได้ดี การมีอาชีพที่รายได้งาม การมีครอบครัวที่อบอุ่น ละใครที่จะทำทุกอย่างได้ครบครันเช่นนั้น

ความจำเจที่เกิดขึ้นในสังคมนั้นกลายเป็นสิ่งที่ยอมรับเป็นมาตรฐานแห่งวิถีที่ถูกต้อง ไม่เพียงเท่านั้น เวลายังได้สถาปนาสิ่งที่เชื่อว่าถูกต้องนั้นเป็นกฎของสังคมไปแล้ว เช่นการเรียนจบปริญญา การทำงานในองค์กรที่มั่นคง และความมั่งคั่งในชีวิต แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือ ความเชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์ที่สามารถทำให้ความสุขเกิดขึ้นได้โดยปราศจากโภคทรัพย์เหล่านั้น

แนวแถวที่กลายเป็นกรอบของชีวิตถูกสร้างขึ้นมาโดยคนที่เดินไปก่อนหน้า และชักพาให้คนที่เดินตามหลังมานั้นไม่กล้าออกจากลู่สู่ความสำเร็จ เพราะไม่มั่นใจว่า แนวทางอื่นจะไปถึงจุดหมายแห่งความสำเร็จเช่นกัน แต่จะมีคนบางคนที่คิดต่าง และแหวกทางเดินของตนเอง จนกลายเป็นแบบอย่างของการคิดต่าง แหกคอก และนอกกรอบ ซึ่งไม่กี่คนที่คิดจะทำเช่นกัน และเคยมีคนกล่าวว่า การหลุดจากกรอบอาจหมายถึงการเปลี่ยนกรอบเท่านั้น

ไม่มีกรอบอะไรให้แหก ให้หนี ถ้าในตัวตนยังยึดติดกับอะไรบางอย่าง และนั้นคือกรอบที่มองไม่เห็นของคนเรา กรอบของฉัน กรอบของเธอ•

สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๒

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: