Active voice, Passive Voice

1 05 2009

โดย ธุลีดิน

Active voice, Passive Voice

จาก : Stephen King : On Writing

 

คำกริยามีสองรูป คือ active กับ passive  ใน active voice ประธานเป็นผู้แสดงกิริยานั้น  ส่วน passive voice กรรมที่ถูกกระทำมีความสำคัญ จนต้องเลื่อนมาวางอยู่ในตำแหน่งประธานของประโยค  ในงานเขียนนิยาย..คุณควรจะหลีกห่าง passive voice ให้มากที่สุด  ผมไม่ได้เป็นคนเดียวที่คิดแบบนี้  ใน The Element of Style ก็ยืนยันไว้ชัดเจน

วิลเลียม สตรังก์ ไม่เข้าไปแตะนักเขียนผู้นิยม การถูกกระทำ ให้หมองนวล ผมเต็มใจจะชำแหละอยู่แล้ว  ผมคิดว่าคนที่โอบรับไวยากรณ์อย่างเคร่งครัด ผู้ที่มีความสำคัญที่สุด จะต้องนำมาวางในตำแหน่งประธานของประโยค ก็น่าจะเป็นคนกลุ่มเดียวกับผู้ที่ต้องการคู่รักที่อยู่ในโอวาท ว่านอนสอนง่าย  passive voice ให้ความรู้สึกปลอดภัย  อดีตประธานผู้กลายเป็นช้างเท้าหลัง นั่งเงียบ ๆ พริ้มตาหลับ ปล่อยให้ใจล่องลอยไกลไปถึงอังกฤษ ท่องพระราชดำรัสของพระนางเจ้าวิคตอเรีย  ผมคิดว่านักเขียนผู้ไม่มีความมั่นใจในตนเอง เชื่อว่า passive voice ให้ความโอ่อ่าสูงส่งว่าตนเองรู้แจ้งเห็นจริงแม่นไวยากรณ์ ใช้เป็นทางเลือกแรกเสียด้วยซ้ำไป เพราะให้ความศักดิ์สิทธิ์ฟังดูขลังดี  ไม่เชื่อก็ลองอ่านคู่มือการใช้งานหรือคำบรรยายของทนายความดูบ้าง

นักเขียนละล้าละลัง มักจะเขียนว่า การประชุมจะถูกจัดขึ้นในเวลาหนึ่งทุ่มตรง อาจเป็นเพราะนักเขียนผู้นั้นได้รับคำบอกกล่าวว่า เขียนเช่นนี้เถอะ ฟังดูน่าเชื่อถือ คนอ่านจะทราบว่าคุณรู้เรื่องนี้  

เลิกเชื่อคนง่าย ๆ ไม่ดีหรือ?

อย่ายอมเป็นเพียงแค่ มักเกิล สามัญดาษดื่น  อกผายไหล่ผึ่งเชิดคางขึ้น แล้วบอกออกมาว่า  การประชุมเริ่มหนึ่งทุ่มตรง  

เห็นไหม?  ห่ะ, สบายใจขึ้นเยอะเลย

ผมไม่ได้เป็นปฏิปักษ์กับการใช้ passive voice  ในสถานการณ์บางอย่าง มีคนถูกฆ่าตาย ร่างถูกหามออกจากห้อง เช่น The body was carried from the kitchen and placed un the parlor sofa. ถูกต้อง แม่นยำ ครบถ้วน แต่ผมไม่โปรด  ผมจะเขียนเสียใหม่ว่า Freddie and Myra carried the body out of the kitchen and laid on the parlor sofa. วะ, ร่างนั้นมีความสำคัญแค่ไหนถึงจะต้องมาครองตำแหน่งประธานของประโยค ก็มันตายดับเป็นศพไปแล้วนี่นา เห็นแก่พระเป็นเจ้าเหอะ Fuhgeddaboudit!

อยากจะให้ผมบ้าเสียสติ  ไม่ยากครับ เอาเอกสารธุรกิจ passive voice สองหน้า หรือนิยายเลว ๆ ประจุด้วย passive voice สักรีมหนึ่ง ได้ผลในทุกคราว  ผมอยากกรีดร้องออกมาสุดเสียง  การใช้รูปประโยคเช่นนี้สื่อความหมายอ่อนปวกเปียก อ้อมโลก แถมยังทรมานสายตาสิ้นดี  ลองฟังอีกประโยคดูบ้าง My fist kiss will always be recalled by me as how my romance with Shayna was begun.  ได้โปรดเหอะ, ไม่สงสารผู้อ่านบ้างเลยหรือ ใครผายลมออกมา? ทำไมไม่เขียนให้อ่านง่ายกว่านั้น  หวานกว่า  ทรงพลังกว่า  ลองดูไหม?  My romance with Shayna began with our fist kiss, I’ll never forget it. ผมไม่ได้หลงรักประโยคใหม่มากนัก เพราะมี with ซ้ำกันสองครั้ง อย่างน้อยก็ถางป่าให้หลุดออกมาได้

คุณคงสังเกตเห็นว่า จะเข้าใจความคิดได้ง่ายขึ้นหากแตกออกเป็นสองความคิดย่อย เมื่อคุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น ผู้อ่านก็จะเข้าใจง่ายขึ้น..ผู้อ่านจะเป็นบุคคลสำคัญที่คุณจะต้องยึดไว้เป็นหลักเสมอ  หากไม่มีผู้อ่าน คุณก็จะเป็นแต่เสียงโหยหวน กรีดร้องตามลำพังในห้วงอวกาศว่างเปล่า  การดำรงสถานะผู้อ่านอยู่ในตำแหน่งปลายสาย รับฟังข้อมูล  ไม่ใช่เรื่องสุขสบายนัก วิลเลียม สตรังก์ รู้สึกว่าผู้อ่านจะตกอยู่ในห้วงทุกข์เกือบตลอดเวลา  อี.บี.ไวต์ ผู้ร่วมเขียนหนังสือ The Element of Style กล่าวไว้ว่า ผู้อ่านจมอยู่ในบึงพรุ ถือเป็นหน้าที่ของนักเขียนที่จะระบายน้ำออกให้หมด  ดึงผู้อ่านขึ้นมาบนบกดินแห้ง  อย่างน้อยที่สุด ก็โยนเชือกไปให้เขาพอพยุงตัวเหนือน้ำได้

ยังจำได้ใช่ไหมครับ? The writer threw a rope. มิใช่ The rope was thrown by the writer. ได้โปรดอย่าซ้ำเติมกันให้ถึงแก่ชีวิตเลย

 

 

(ครั้งหน้าเรามาคุยกันเรื่องของคำวิเศษณ์ ธุลีดิน)

    

๐๐๐

 

นักเขียนและอาจารย์หลายท่านเห็นว่า passive voice เป็นของฝรั่ง จึงไม่สนับสนุนให้ใช้ เหตุผลอาจเพียงต่อต้านวิธีการอย่างฝรั่ง

ผมเองไม่ซีเรียสกับเรื่องนี้ครับ ผมคิดว่าภาษาก็คือการสื่อสารอย่างหนึ่ง ตราบที่สื่อสารกันรู้เรื่อง ก็ไม่เป็นไร  และ passive voice ก็เป็นวิธีการเล่าอย่างหนึ่ง ถ้าเขียนทุกประโยคเป็น active voice ไปหมดก็อาจน่าเบื่อนะครับ

 

-วินทร์ เลียววาริณ-สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๐

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: