FUNNY GAMES เกมกระตุกจิต

1 05 2009

กาลครั้งหนึ่งฯ โดย THEJUI

FUNNY GAMES เกมกระตุกจิต

.

นี่คือหนังที่ดูง่ายที่สุดแล้วของ Michael Haneke ผู้กำกับชื่อดังชาวเยอรมันวัย 67 ปี  ผมได้ดูหนังของ Haneke มาทั้งหมด 4 เรื่อง เลยพอจะจับแนวของเขาได้ว่าเขาชอบที่จะเล่นกับความคิดอ่าน จิตใจคนดู  สร้างปมในเรื่องกระตุ้นความอยากรู้ของคนดู แล้วปล่อยให้หนังจบไปโดยไม่มีการเฉลยใด ๆ ปล่อยให้คนดูใช้ความคิดวิจารณญาณตีความกันเอาเอง

Funny Games เวอร์ชั่นต้นฉบับออกฉายในปี 1997  หนังประสบความสำเร็จทางด้านเสียงวิจารณ์ ทำให้ถูกรีเมคอีกครั้งภายใต้ร่มเงาของฮอลลีวู้ด  ได้ Warner Independent มาจัดจำหน่ายให้  เป็นหนังรีเมคที่ต้องบอกว่าเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก ที่ผู้กำกับคนเดิมจะได้กลับมาทำเวอร์ชั่นรีเมคของตัวเอง เลยทำให้ Funny Games ปี 2007 ของ Haneke เหมือนเดิมแทบจะทุกวินาที แตกต่างก็แค่เปลี่ยนดารามาเป็นดาราฮอลลีวู้ดที่มีชื่อเสียงช่วยขายหนังได้อย่าง Naomi Watts และดาราที่เชื่อฝีมือได้อย่าง Tim Roth ที่ดูแล้วพอจะเชื่อว่าเป็นคู่ผัวตัวเมียกันได้ไม่ยาก  

ความสวยของ Naomi Watts ช่วยให้หนังดูเจริญหูเจริญตาได้มากขึ้นกว่าเวอร์ชั่นต้นฉบับที่ Haneke  เลือกใช้บริการของ Susanne Lothar รูปร่างหน้าตาดูเป็นแม่บ้านมากๆ  กับ Ulrich Muhe ที่เคยรับบทนำใน The Lives Of The Other  หนังออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมปี 2006 

ส่วนการเดินเรื่อง มุมกล้อง บทพูด ฉาก เรียกได้ว่าถอดของเดิมมาเป๊ะ ๆ  ถึงแม้เวอร์ชั่นใหม่จะถ่ายทำกันใน Brooklyn, New York แต่ก็น่าชื่นชมทีมงานว่าหาโลเคชั่นได้เหมือนของเดิมจริง ๆ  มีบ้านพักตากอากาศ รั้วขาวขึ้นติด ๆ กัน  มีท่าเรือ  มีทะเลสาบ

หนังเต็มไปด้วยฉากทำร้ายจิตใจคนดู  ว่ากันตั้งแต่ต้นเรื่อง  พ่อ แม่ ลูก สุขสันต์ในวันหยุด  ขับรถ SUV ไปพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศของครอบครัว  ขับรถไปพ่อกับแม่ก็เปิดเพลงคลาสสิค แล้วผลัดกันทายชื่อเพลง  น่ารื่นรมย์มาก แล้วก็ตัดฉับเป็นชื่อเรื่อง Funny Games สีแดงตัวใหญ่เต็มจอแบบหนัง Grind House ของ เควนติน  พร้อมกับเพลง ฮาร์ดร็อค แบบดิบ ๆ แรง ๆ เปิดขึ้นมาแทนเพลงคลาสสิค เรียกได้ว่าปรับอารมณ์กันแทบไม่ทันทีเดียว

หนังเข้าสู่ช่วงวิกฤตเร็วมาก ประมาณ 10 นาทีแรก  ขณะที่พ่อ George และ Georgie ลูกชายไปนำเรือใบลงทะเลสาบ  แม่ Anna ก็เตรียมอาหาร หนังก็แนะนำตัวร้ายของเรื่อง Peter รับบทโดย Brady Corbet ต้นฉบับรับบทโดย Frank Giering เป็นเด็กหนุ่มร่างท้วม เพราะตามบทจะโดนเรียกว่า Plumpy Peter  หน้าตาดี มาในชุดเหมือนกันทั้งสองเวอร์ชั่นคือ เสื้อยืดขาว ถุงมือขาว กางเกงขาสั้น  บอกว่าเป็นตัวแทนของเพื่อนบ้านมาขอไข่ 4 ฟอง  เป็นการเริ่มต้นสงครามประสาทแบบเบา ๆ  ปีเตอร์ทำไข่แตกแล้วมาขอใหม่  ทำมือถือแอนนาตกอ่างล้างจาน สร้างอารมณ์ขุ่นให้กับแอนนา  ปีเตอร์โดนไล่กลับไปและกลับมาอีกพร้อมกับ Paul

paul

Paul รับบทโดย Michael Pitt ที่เคยรับบททำนองเดียวกันนี้ใน Murder By The Number   Paul มาในชุดฟอร์มเดียวกัน คือ เสื้อยืดขาว ถุงมือขาว  คราวนี้แอนนาเริ่มสติแตก George และ Geogie เข้ามาแก้ไขสถานการณ์ แต่คู่หูนรกก็เริ่มต้นเกมกระตุกจิตซะแล้ว  George โดนตีจนขาหัก  ทั้งพ่อ แม่ ลูก โดนขังในห้องนั่งเล่น  แล้วเกมก็เริ่มโดย คู่หู เป็นผู้กำหนดเกมและกติกา

จุดเด่นของหนังอยู่ที่บทบาทของ Paul และ Peter  ซึ่งเป็นฆาตกรโรคจิตในแบบที่เราไม่เคยเห็นในหนังเรื่องไหนมาก่อน  มาในมาดเด็กหนุ่ม หน้าตาดี สุภาพ เรียบร้อยมาก ดูเป็นมิตร  แม้ในขณะที่เริ่มคุกคาม ทั้งคู่ก็ยังยิ้มพูดจาสุภาพเช่นเคย  แต่สามารถแสดงออกถึงความโรคจิตให้เห็นได้จากแววตาและรอยยิ้ม ที่ดูแล้วรู้สึกถึงความอันตราย ไม่สามารถคาดเดาความคิดของทั้งคู่ได้

Haneke ทำช่วงเวลาในห้องนั่งเล่นได้รู้สึกตึงเครียด หดหู่ หมดหวัง ให้ผู้ชมรู้สึกอย่างชัดเจน  ได้เห็นน้ำตา เสียงสั่นเครือ สีหน้าของทั้งครอบครัว ขัดกับรอยยิ้มบนใบหน้าของคู่หูนรกที่ดูสนุกและมีความสุขกับสถานการณ์ที่พวกเขาควบคุม  

Funny Games ที่เป็นชื่อเรื่องก็คือ เกมที่ทั้งคู่คิดกันสด ๆ ขึ้นเพื่อมาเล่นกับครอบครัวของเหยื่อ โดยเอาชีวิตของสมาชิกในครอบครัวเป็นเดิมพัน  และนั่นคือจุดประสงค์ที่ทั้งคู่บุกเข้ามา เพราะไม่ได้มีการเรียกร้องเงิน หรือทรัพย์สมบัติแต่อย่างใด  ต้องบอกว่าเนื้อหาของหนังค่อนข้างรุนแรงมากกับแต่ละเกมที่ทั้งคู่คิดขึ้นมาเล่นกับครอบครัว  หนังมีทั้งเลือดและการสูญเสีย แต่ฉลาดในการถ่ายทอด  ทั้งเรื่องจะไม่มีภาพโหด ๆ ให้เราเห็น  คนดูได้ยินเสียงและเห็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น  ผมถือว่านี่คือ งานศิลปะ ที่ได้ผู้กำกับที่ดีถ่ายทอดออกมาได้เป็นอย่างดี  เรารู้สึกถึงความรุนแรงในหนัง  โดยที่ไม่ต้องเห็นฉากสยดสยอง  Haneke จัดได้ว่าเป็นผู้กำกับที่บรรลุแล้วกับการนำเสนอภาพที่สื่อถึงอารมณ์คนดู  

ผมอยากเน้นถึงฉากสูญเสียฉากแรกของครอบครัว  Haneke ตั้งกล้องนิ่งในห้องนั่งเล่นโดยไม่มีการขยับเขยื้อนนานหลายนาที ให้เราอึ้งกับสถานการณ์โหดที่เพิ่งเกิดขึ้น ได้เห็นตัวละครสองคนที่มีชีวิตรอดเผชิญกับอาการช็อก  จากฟูมฟาย อดกลั้น จนเริ่มควบคุมสติ รวบรวมพลังใจทรงตัวลุกขึ้น และคิดแก้ไขสถานการณ์ต่อไป  ซีนแบบนี้เราจะได้เห็นในภาพยนตร์ที่มาจากฝั่งยุโรปเท่านั้น

ต้องเตือนว่า ตลอดทั้งเรื่องในฐานะคนดูอดไม่ได้ที่จะเอาใจช่วยกับครอบครัวเหยื่อ  พอเริ่มที่จะมองเห็นความหวัง ทางรอดอันริบหรี่ Haneke ก็จะทำลายความหวังนั้นอย่างราบคาบ เป็นแบบนี้อยู่หลาย ๆ ครั้ง  ต้องถือว่า Haneke เป็นผู้กำกับที่ค่อนข้างใจร้าย เพราะเขาเป็นคนเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาเอง และเป็นผู้กำกับเอง เลยรู้ว่าจะถ่ายทอดความคิด เรื่องราว ให้ออกมาเป็นภาพได้อย่างไร  ผมได้ดูทั้งสองเวอร์ชั่น ได้รับอารมณ์หดหู่ทั้งสองเวอร์ชั่นครับ

เวอร์ชั่น 2007 นี่  ถือได้ว่าเป็นหนังที่หาดูได้ยากมาก  มีการซื้อเข้ามาและรอโปรแกรมฉาย  มีแบนเนอร์ห้อยโปรโมทกันตามโรงหนังเรียบร้อยแล้ว  เลื่อนโปรแกรมฉายอยู่หลายครั้ง  และสุดท้ายก็โดนถอดออกจากโปรแกรม  เพราะไม่ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมตรวจสอบ เนื่องจากเนื้อหาขัดกับศีลธรรม วัฒนธรรมอันดีงามของไทย  

ภูมิใจจัง  คงเพราะ  Peter  กับ  Paul  มาขอไข่แล้วไม่สำนึกบุญคุณกลับทำร้ายเจ้าของบ้านแทน  คงกลัวเยาวชนไทยเอาอย่างคู่หูคู่นี้กระมัง

อีกเรื่องที่ต้องเตือนกันไว้ก่อนถ้าจะหามาดู  หนังเรื่องนี้ค่อนข้างหลุดโลก พ้นจากขนบหนังที่เคย ๆ ดูมา  และอย่าพยายามทำความเข้าใจตาม  ถ้าคุณเห็น Paul มองกล้องและคุยกับคุณที่เป็นคนดู เหมือนว่าชวนให้เรามีส่วนร่วมในเกมทรมานนั้นด้วย  กับฉากรีโมทคอนโทรลย้อนเวลาที่ทำเอางงว่านี่เราดูหนังอะไรอยู่วะเนี่ย

Funny Games  คือหนังสยองขวัญรสชาติแปลก ที่ให้อารมณ์ โหด หดหู่ โดยไม่ต้องมีฉากตกใจ หรือต้องปิดตา และจบได้แบบทำร้ายจิตใจ  หนังเรื่องนี้ไม่มีดนตรีประกอบด้วยครับ พอไม่มีบทพูดก็เงียบเชียว

หนังไม่มีแผ่นดีวีดีลิขสิทธิ์วางขายหรือตามร้านเช่านะครับ  อยากดูต้องเสิร์ชหาเอาตามอินเทอร์เน็ท  เว็บบิท  หรือไปร้านแว่นจตุจักร  หรือที่ฟอร์จูนทาวน์ครับ ·

 

 

สารบัญ ก้าวฯที่ ๓๐

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

3 responses

4 05 2009
How I Lost Thirty Pounds in Thirty Days

Hi, nice post. I have been wondering about this issue,so thanks for sharing. I’ll certainly be subscribing to your blog.

6 05 2009
How I Shed Thirty Póunds in Thirty Days

Hi, interesting post. I have been wondering about this topic,so thanks for posting. I’ll likely be coming back to your blog. Keep up the good work

22 09 2011
Tracy

หนังเรื่องนี้มีให้เช่าค่ะ เพราะเคยเช่ามาดูแล้ว แต่มันใช้ชื่อเรื่องไทยว่า เกมส์หฤหรรษ์วันหฤโหดค่ะ รับประกันมีให้เช่าแน่นอน แต่ก็ดูแล้วหดหู่ค่ะเพราะไอ้โรคจิตมันฆ่าเด็กด้วย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: