ต้องใช้นกนางแอ่นกี่ตัวจึงจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

1 05 2009

ไปที่ Blog "สวนอักษร"

โดย หนุงหนิง

ต้องใช้นกนางแอ่นกี่ตัวจึงจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

.

.

สุภาษิตบทหนึ่งกล่าวว่า การที่นกนางแอ่นบินมาหนึ่งตัว ไม่ได้หมายความว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว แล้วถ้าเป็นนกนางแอ่นสิบสองตัวล่ะ? หรือยี่สิบสี่ตัว?

นกนางแอ่นยี่สิบสี่ตัวเห็นพ้องต้องกันว่าจำนวนยี่สิบสี่ตัวน่าจะเพียงพอในการทำให้ฤดูใบไม้ผลิมาเยือน ต้นเดือนกุมภาพันธ์พวกมันจึงเดินทางออกจากทวีปแอฟริกา เมื่อมาถึงชนบทใกล้กับจังหวัดเปรูจา (จังหวัดหนึ่งในประเทศอิตาลี-ผู้แปล) พวกมันเริ่มส่งเสียงร้องและบินวนรอบต้นแอปเปิลใหญ่ซึ่งยังไม่ผลิยอดอ่อน บริเวณทุ่งหญ้า หิมะยังคงทิ้งรอยอยู่เป็นหย่อมๆ จะงอยปากของพวกมันกระทบกันกึกๆ ด้วยความหนาวเหน็บ อย่างไรก็ดี พวกมันยังคงแสดงบทของมันโดยการส่งเสียงร้องและบินเป็นวงกว้างราวกับว่าฤดูใบไม้ผลิได้มาถึงแล้ว

บรรดาหนอนทั้งหลายซึ่งนอนหลับคุดคู้อยู่ใต้เปลือกไม้ของต้นแอปเปิลใหญ่เริ่มพากันตื่นนอน และโผล่หัวออกมาดูโลกภายนอก

ดูสิ ฤดูใบไม้ผลิปีนี้ทำไมหนาวจัง พวกมันพูด แต่ยังไม่ทันที่จะได้เหลียวมองไปรอบๆ  นกนางแอ่นตัวหนึ่งบินมา และจิกกินพวกมันไปคำใหญ่

หนอนนับร้อยจบชีวิตลงอย่างเลวร้าย นับเป็นความผิดของนกนางแอ่นทั้งยี่สิบสี่ตัวซึ่งช่วยกันจัดฉากฤดูใบไม้ผลิปลอมๆ ขึ้นมา ยิ่งไปกว่านั้น ดักแด้บางตัวได้ลอกคราบกลายเป็นผีเสื้อ แต่ต้องอยู่อย่างทุกข์ทรมาน เมื่อพบว่าบนทุ่งหญ้าไม่มีดอกพริมโรสหรือดอกแดฟโฟดิลสักดอก

ฤดูใบไม้ผลิอะไรของมันเนี่ย?” พวกผีเสื้อพูด ตัวมันสั่นด้วยความหนาวเหน็บ พวกมันพยายามมุดกลับเข้ารูเดิม แต่ก็เข้าไปไม่ได้ เพราะติดปีก ผีเสื้อหลายตัวเข้าโรงพยาบาลเพราะเป็นปอดบวม

นกนางแอ่นยี่สิบสี่ตัวซึ่งบินมาจากเขตร้อนของทวีปแอฟริกาเองก็เป็นปอดบวมเช่นเดียวกัน พวกมันเข้าโรงพยาบาล และอยู่ที่นั่นจนกระทั่งแสงแดดแรกของเดือนพฤษภาคมมาเยือน

 


ผู้แต่ง: Luigi Malerba

ชื่อเรื่อง: Storiette e Storiette tascabili

ผู้แปล: Nungning

 

หมายเหตุ : นกนางแอ่นบินมายุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-มิถุนายน) ในภาษาอิตาเลียนมีสุภาษิตบทหนึ่งกล่าวว่า  Una rondina non fa primavera แปลตรงตัวได้ว่าการที่นกนางแอ่นบินมาหนึ่งตัว ไม่ได้หมายความว่าเริ่มเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิแล้ว ตีความได้ว่าการที่คนๆ หนึ่งในกลุ่มทำอะไรที่ดีหรือไม่ดีบางอย่าง ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นๆ ในกลุ่มจะเป็นแบบนั้นไปด้วยสารบัญ ก้าวฯที่ ๓๐

Advertisements

คำสั่งกระทำ

ข้อมูล

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s
%d bloggers like this: