สุนัขรับใช้

15 04 2009

กระบี่ไร้ยางอาย โดย (…)

สุนัขรับใช้

.

.

ฟ้าเปิดกระจ่างโล่ง

อากาศแจ่มใส

สายลมโชยเย็นเมื่อพริ้วผ่านผิวน้ำแลพุ่มไม้ชุ่มชื้น

กาลเวลาเช่นนี้

ผู้คนมักนั่งเฝ้ามองธรรมชาติ

ยังมีเวลาใดเล่าที่เหมาะสมลงตัวเพียงนี้

๐ ๐ ๐

ซินแสเกาก็คิดเช่นนั้นอยู่บ่อยไป ในเวลาที่มันวางมือจากภาระกิจต่าง ๆ ที่เร่งรัด ผู้คนเมื่อถึงเวลาควรผ่อนพักเสียบ้าง  ผู้ใดไม่รู้ตน เฝ้ากระทำการต่าง ๆ วุ่นวายในวิถีชีวิตประจำวันจนเกินเวลาอันควร คนผู้นั้นไม่ต่างจากทาสที่เป็นข้ารับใช้กิเลสตัณหา

ตัณหาผู้คนมีหลากหลาย บ้างคือความกระหายอยากอันชื่อเสียงลาภยศ บ้างโหยหิวความอร่อยรสทางเนื้อหนังมังสา  ซินแสเกาเป็นเช่นนั้นหรือไม่  แน่นอน มันเป็นปุถุชนสามัญ ไม่อาจหลบเร้นกฎเกณฑ์สามัญของกระแสสังคมได้

มันกระหายอันใด?

สุราอย่างดี  มันกล่าวต่อคู่สนทนา

ผู้คนที่ยืนอยู่ตรงข้ามมันนั้น เป็นชายหนุ่มผู้หนึ่ง ใบหน้าขาวผ่อง สีหน้าแววตาสุขุมรุ่มรวย มือข้างหนึ่งไพล่ไปข้างหลัง มืออีกข้างหนึ่งถือพัดจีบทำจากไม้สมุนไพรฉลุลายงดงาม เมื่อโบกพัดไปมาแล้วเกิดกลิ่นหอมเจือจาง เพียงพอให้ผู้สูดรับเกิดความกระจ่างแจ่มใส ชาวบ้านร้านค้าเรียกขานคนผู้นี้ว่า กงจื้อกะไหล่เงิน

ค่าตอบแทนของท่านเพียงเท่านั้น  กงจื้อกะไหล่เงินย้ำถามความแน่ใจ

เพียงเท่านั้นสำหรับข้าพเจ้า ทว่ามากมายสำหรับข้าพเจ้า  ซินแสเกากล่าวออกด้วยน้ำเสียงเรียบเฉย ภายใจมันคิดเห็นเช่นนั้นจริงตามคำกล่าว  กล้องยาโรยควันฉุนเบื้องหน้า กงจื้อกะไหล่ทองเพียงมองด้วยสายตาไม่น่าเชื่อถือ  คนผู้นี้มองผู้คนจากศีรษะจรดปลายเท้า

ท่านไฉนมั่นใจว่าสามารถค้นพบเจอมันโดยง่ายดาย

เฮอะบ้านเมืองเราใช่ว่ากว้างใหญ่เกินไป ไฉนสุนัขเพียงตัวเดียวเราจึงไม่สามารถหาพบ

สุนัขพันธ์ดีของกงจื้อกะไหล่เงินสูญหาย ดูมันร้อนใจยิ่ง เมื่อทราบว่าผู้กว้างขวางในเมืองกลับเป็นซินแสเกาผู้มีสายตากว้างไกล มันถึงกับเร่งรีบเดินทางมาพบเจอ  ส่วนหนึ่งเกิดจากเพราะผู้ที่สามารถพึ่งพาได้อันดับหนึ่งของเมือง สหายใต้หล้าพลันสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย  ผู้ที่คนสามารถช่วงใช้ได้ความจึงเห็นจะมีแต่ซินแสเกาเพียงเท่านั้น

กงจื้อกะไหล่เงินลดตัวลงมาพึ่งพิงซินแสเกานับว่าเหนือความคาดหมายของผู้คน  คนเช่นมันเดิมทีนั้นมีหลายสิ่งหลายอย่างเพียบพร้อมอยู่แล้ว ไม่ว่าเงินทองทรัพย์สมบัติอันมากมาย สุนัขตัวนี้มีความสำคัญอย่างไรกับมันหนักหนา ถึงสามารถผลักไสความเย่อหยิ่งของคนผู้ออกจากไป

คนเช่นมันนั้นรักเอ็นดูสุนัขมากมายอย่างงั้นหรอกหรือ?

เปล่าเลย สุนัขตัวนี้เป็นสุนัขที่มันได้รับต่อมาจากเจ้าเมือง  ใต้เท้ามักเดินทางไปเยี่ยมเยือนคฤหาสน์ของมันอยู่บ่อยครั้ง และทุกครั้งมักชมชอบแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องการเลี้ยงดูสุนัข  สุนัขที่กงจื้อกะไหล่เงินเลี้ยงไว้มีมากมายหลายสายพันธุ์ บางสายพันธุ์ได้รับจากพ่อค้าต่างแดนที่นำมาเป็นของกำนัลเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์อันดีกับกงจื้อชายนายนี้

สุนัขมากมายจึงอยู่ในการครอบครองของกงจื้อกะไหล่เงิน ทั้งพันธุ์สวยงามที่ไม่เหมาะกับสภาพอากาศ ทั้งสุนัขสายพันธุ์ดุร้ายที่เลี้ยงไว้เพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยจากโจรผู้ร้ายที่เฝ้าคอยอยู่รอบนอกกำแพงคฤหาสน์ของมัน

 

 

ทรัพย์สมบัติมากมาย ความยุ่งวุ่นวายก็มากตามมาเช่นกัน กงจื้อกะไหล่เงินแทบไม่มีเวลาผ่อนพักให้กับตัวเอง เนื่องด้วยเวลาทั้งหมดของมัน หมดไปกับการทำการค้าและการเฝ้าคอยระวังป้องกันสิ่งของที่มันสร้างสะสมมา ทรัพย์สมบัติเหล่านั้นไม่สามารถดูแลตัวเองได้ มันจึงต้องเสียเงินมากมายในการจ้างวานยามรักษาการคอยเฝ้าดูแลทรัพย์สินเหล่านั้น มันจับจ่ายไปกับเรื่องราวเหล่านี้มากมายจนผู้คนในเมืองกล่าวขานว่า มันเป็นผู้ร่ำรวยความปลอดภัย

หลายคนกล่าวถึงว่ามันมีบริวารช่วงใช้มากมาย ทว่าในทางกลับกันมันเองก็เป็นดั่งคล้ายเป็นบริวารของสิ่งเหล่านั้นอีกชั้นหนึ่ง ไม่ต่างจากสุนัขรับใช้ของทรัพย์สมบัติที่กองล้นในท้องเรือนคฤหาสน์

สุนัขตัวที่สูญหายดูไปไม่แตกต่างจากสมบัติชนิดหนึ่งของมัน กงจื้อกะไหล่เงินรู้สึกอับอายขายหน้าผู้คนและรู้สึกผิดต่อเจ้าเมืองผู้ที่มอบสุนัขตัวนี้เป็นของขวัญต่อมัน เมื่อรู้สึกยึดติดกับมัน ย่อมไม่อาจหลีกพ้นความเป็นข้าทาสของสิ่งเหล่านั้น

สหายใต้หล้ากระหายอยากมิตรภาพ สุราและเงินทอง

ซินแสเกาก็เช่นกัน  เช่นนั้นแล้ว ไม่ว่าผู้คนไม่ว่าผู้ใดก็ตาม หากไม่สามารถหักห้ามความกระหายอยากในสิ่งที่ไม่สามารถก่อกำเนิดจากภายในได้ มันผู้นั้นย่อมตกเป็นทาสรับใช้ของสิ่งเหล่านั้นไปโดยไม่อาจต้านทาน

ท่านกลับไปรอที่เรือนท่านก่อนเถอะ รุ่งเช้าข้าพเจ้าค้นหาสุนัขของท่านแล้วจึงนำมันไปส่งถึงที่แน่นอน  ซินแสเกากล่าวย้ำชัดเจนด้วยน้ำเสียงมั่นคง

รบกวนท่านผู้อาวุโสแล้ว  กงจื้อกะไหล่เงินกล่าวคารวะพร้อมหันหลังเดินกลับไปยังหนทางที่จากมา

ซินแสเกามองแผ่นหลังของกงจื้อกะไหล่เงินอย่างเงียบงัน มันขณะนั้นมองขึ้นไปบนฟากฟ้า เวลายามราตรีพาดผ่านมาถึงแล้ว สุนัขมากมายเริ่มเดินออกมาจากเงื้อมเงามืด ส่วนหนึ่งเดินทางเข้าหาเศษอาหารตามถังขยะหน้าร้านเรือนผู้คน ส่วนหนึ่งห้อมล้อมสุนัขเพศเมียเพื่อเฝ้าคอยบรรยากาศอันเหมาะสม

ซินแสเกามองเห็นภาพเหล่านั้นจนคุ้นชิน ท้องถนนไม่ว่าแห่งหนใดมักพบเจอสุนัขเหล่านี้ มีมากมายที่เคยเป็นสิ่งมีชีวิตที่ผู้คนต้องการเลี้ยงดู และไร้ค่าคู่ควรในการดำรงอยู่ร่วมเรือนเมื่อความลุ่มหลงเสื่อมคลาย

วิถีชีวิตผู้คนไฉนผิดแผกแตกต่างจากนี้ ผิดกันที่เพียงเสื้อผ้าอาภรณ์ที่เราส่วมใส่ก็เพียงเท่านั้น ซินแสเกาลุกจากที่นั่งเดินผ่านตรอกซอยมืดมิด ผ่านไปหลายช่วงตึก พบเจอห้องห้องหนึ่งจุดดวงไฟเรืองอุ่น  ซินแสเกาเดินเข้าไปภายใน พบเจอคนผู้หนึ่งนั่งเงียบงันอยู่ภายใน

ท่านเป็นเช่นไรแล้ว  ซินแสเกาถามไถ่

ข้าพเจ้าดีขึ้นมาก  คนผู้นั้นเอ่ยตอบ สีหน้าของมันคล้ายคนได้รับบาดเจ็บ แววตาก่อนหน้านั้นหม่นหมอง หากแต่เมื่อพบเจอซินแสเกา มันกลับมีสีหน้าดีขึ้น น้ำเสียงแจ่มใสยิ่งขึ้น มันหาใช่ใครอื่น สหายใต้หล้านั่นเอง มันไฉนหลบซ่อนตัวได้รับบาดเจ็บเช่นนี้ คงมีเพียงซินแสเกาเท่านั้นที่ทราบเรื่อง

ซินแสเกาสีหน้าผ่อนคลายกวาดตามองโดยรอบห้อง พบเจอบางสิ่งบางอย่าง ใบหน้ายิ่งผ่อคลายยิ่งขึ้น  ท่านยังไม่ได้จัดการมัน

ข้าพเจ้าคิดรอท่านกลับมาก่อน

อ่อข้าพเจ้าคิดแลกเปลี่ยนสุราชั้นดีกับสิ่ง ๆ นี้

สุรานั้นมีค่ามากมาย

ย่อมมีมากมายยิ่ง

นั่นย่อมแล้วแต่ท่าน  มันกล่าวด้วยน้ำเสียงราบเรียบ

ซินแสเกาเดินเข้าไปถึงสิ่ง ๆ นั้น  มือข้างหนึ่งยกขึ้นลูบไล้อย่างอบอุ่น

ฮ่ง..” 

เสียงนั้นกังวานลึก บ่งบอกว่าเป็นสุนัขพันธุ์ที่ถูกเลี้ยงดูอย่างดี

๐ ๐ ๐

 

ฟ้าปิดแล้ว ราตรีมืดมิดคืบคลานคลุมอาณาบริเวณฟากฟ้า

ธรรมชาติรับใช้ผู้ใดกัน

เปล่าเลยไม่มี

 

 

 

สารบัญ ก้าวฯที่ ๒๙

Advertisements

คำสั่งกระทำ

Information

One response

16 04 2009
คิทชา

จะว่าไปเราก็เคยมีผู้นำที่ ‘รักแมว’ มั่กๆ อยู่เหมือนกัน
และมั่นใจว่าผู้นำพริบตาเดียวคนนั้น
ไม่ได้รักแมวเพราะว่าเป็นแมวของ ‘เจ้าเมือง’ คนใด

ขอเชื่ออย่างหน้าซื่อตาใส ว่าคนรักแมวไม่น่าจะเป็นคนเลวร้ายอะไร-ว่ามั้ย?

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: