ระวังเรื้อนในใจ

15 04 2009

เรื่องจากปก โดย กีรติ

ระวังเรื้อนในใจ

รู้จักโรคเรื้อนกันหรือเปล่า

เคยเห็นภาพผู้ป่วยโรคเรื้อนบ้างหรือไม่ เมื่อได้พบแล้ว เรารู้สึกกันอย่างไร คงเป็นเรื่องยากที่จะซักถามถึงความรู้สึก ถ้าบุคคลในภาพที่ได้พบนั้นคือคนในครอบครัว หรือแม้แต่เป็นตัวของเราเอง คงอธิบายยากเพราะในเวลานี้เราไม่ได้เป็นโรคที่ว่านี้สักหน่อย

          จะว่าไปแล้วเรื่องที่อยู่ห่างไกลเรามาก ๆ ก็เป็นหัวข้อสนทนาที่ไม่น่าสนใจนัก เช่นกันกับเราอาจได้พบสุนัขขี้เรื้อนสักตัวกำลังเกา ๆ ด้วยอาการคันยิก ๆ ก็เพียงแค่เดินผ่านไปเท่านั้น ผู้เขียนมีประสบการณ์การรักษาสุนัขขี้เรื้อนหลายตัวในบ้าน อาการของพวกมันเริ่มต้นและดำเนินคล้าย ๆ กัน คือเริ่มมีน้ำเหลือง มันเกาจนเป็นแผล ขนร่วง และผิวเริ่มขรุขระน่าเกลียด ยังไม่ถึงขั้นหนัก เราก็จัดการรักษาด้วยการทากำมะถันที่คลุกกับน้ำมันมะพร้าว ไม่นานสุนัขตัวนั้นก็จะหายดี

          แม่บอกว่าโชคดีที่มันมีเจ้าของ มีคนจัดการให้ ถ้ามันอยู่ข้างถนน ไร้คนสนใจไม่ช้ามันจะตายไปอย่างเงียบ ๆ เหมือนสังคมไม่เคยรับรู้อะไรเลย

          นั่นสิ ตายไปอย่างเงียบ ๆ

          ถ้าจะบอกว่าผู้เขียนเป็นคนคิดมากก็ถูกทีเดียว เพราะเวลานี้คิดในเชิงสัญลักษณ์ว่า ถ้าโรคเรื้อนเกิดขึ้นในจิตใจจะเป็นอย่างไร  การเป็นโรคเรื้อน ถ้ารักษาทันเวลาก็จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างเช่นปกติหาไม่แล้ว ก็อาจต้องสูญเสียความเชื่อมั่นในความเป็นมนุษย์ลงไปเลยทีเดียว

          สุนัขขี้เรื้อน เป็นตัวแทนของความน่ารังเกียจ ความน่าขยะแขยงและไม่อยากเข้าใกล้ เพราะนอกจากกลิ่นแล้วภาพที่ได้พบก็ไม่ชวนมองเลย และโรคเรื้อนที่เราเรียกกันนั้นมีทั้งในคนและสัตว์ จึงไม่แปลกใจอะไรที่คนเราจะแสดงความรังเกียจคนที่เป็นโรคเรื้อนนี้ไม่ต่างจากสัตว์ที่โชคร้ายเป็นเช่นกัน

 

          มนุษย์เราได้ดวงใจที่บริสุทธิ์สะอาดมาชดเชยความโสมมของชีวิต แต่โดยมากความบริสุทธิ์นี้จะค่อย ๆ เลือนหายตามแต่ความคิดอ่านของใคร เราจึงได้เห็นภาพการแบ่งแยก ความมี ความจน ความเหมือน ความต่าง อย่างเป็นปกติ จนกลายเป็นว่า โรคเรื้อนในใจนี้ได้ระบาดไปจนสายเกินจะแก้

จึงต้องระวังเรื้อนในใจไว้ให้ดี ·

สารบัญ ก้าวฯที่ ๒๙

Advertisements

คำสั่งกระทำ

Information

One response

16 04 2009
คิทชา

ดูท่า เรา (ผู้อ่าน) จะเป็นโรคเรื้อนเรื้อรัง… เสียแล้ว!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: