ที่ผาชะนะได

1 04 2009

.

ที่…ด้านหลังของโปสการ์ด โดย  saranya_nok.worm

.

ที่ผาชะนะได

 

เขียนท่ามกลางอุ่นไอแลกลิ่นสายแดด…

 

เปลือกตาของฉันค่อย ๆ เคลื่อนไหวอย่างยากเย็น ในอากาศอุ่น ๆ… ร่างกายเคลื่อนย้ายจากเตียงนอน ไปสัมผัสสายน้ำใสไร้รูปร่าง เนื้อผ้าชิดแอบแนบกาย สองเท้าพาฉันย่างก้าวไป ณ จุดนั้น…

แสงส้มแสดกลืนกินสีส่วนใหญ่เบื้องหน้า ดวงอาทิตย์กลมแดงค่อย ๆ เผยส่วนสัดนูนมนนั้น ฉันกำลังคิดถึงเธอเมื่อยามพระอาทิตย์ขึ้นวินาทีแรกของประเทศไทย…

ชีวิตที่นี่เรียบง่ายแต่อ่อนหวานและงดงาม แม้ในเวลาเพียง 3 วันที่ฉันอาศัยอยู่ก็สามารถสัมผัสได้ คงเป็นเพราะธรรมชาติยิ่งใหญ่ เช่น ขุนเขา ภูผา หินศิลาดึกดำบรรพ์ หลายสายน้ำจากน้ำตก และทุ่งมวลดอกไม้ ซึ่งโอบล้อมผู้คนกลุ่มเล็ก ๆ ไว้ให้กลมกลืนก็เป็นได้

 

เธอรู้ไหมว่า… แม้ในเวลานี้พระอาทิตย์จะสาดแสงแรงจ้า แต่ในยามค่ำคืนนั้นแทบมืดมิด ลมหนาวพลิ้วมาไล้ผิวกายจนสะท้านสั่น แผ่นหลังของฉันราบไปบนพื้นหิน แสงเงินเล็ก ๆ จากดวงดาวกระจายระยับพรายพราวบนแผ่นฟ้าสีดำสนิทที่กว้างไกล อยากให้เธอมานอนเคียงข้างกัน มองดูดวงดาวมากมาย ที่พุ่งหล่นเป็นทางสีเงินขีดผ่านม่านฟ้า… กับหมู่ดาววับวาวที่ลอยเลื่อน…

แล้วเธอจะพบกับความรู้สึกแห่งความเป็นจริงไปกับฉันว่า… เรากำลังเคียงข้างกันไปในสัมพัทธภาพโดยมิติเวลากับดวงดาวในจักรวาล

ฉันจะจับมือของเธอและเหนี่ยวรั้งเธอขึ้นมา อ้อมโอบอย่างแผ่วเบาไปรอบกาย เราจะสาวเท้าเปลือยเปล่าก้าวไปช้า ๆ… บนแผ่นหินที่เยียบเย็น… เต้นรำไปด้วยกันพร้อมกับจังหวะดนตรีแห่งกาลเวลา ในระหว่างหนทางเคลื่อนย้ายของหมู่ดาวท่ามกลาง…จักรวาล

 

แสงสีเงินของวันเก่ากำลังเลือนลับไป พร้อมกับอรุณแสงของวันใหม่ที่ฉายส่องมา…

 

โปสการ์ดใบแรก แด่…รุ่นพี่กองบอกอ…ก้าว…รอ…ก้าว (ผู้คิดโจทย์ยาก) และเพื่อนหนอนทุก ๆ คน

.

เบื้องหลังของด้านหลัง…

 

โปสการ์ดชุดผาแต้มอยู่ในมืออุ่น ๆ ของฉันทันทีที่ฉันดึงขึ้นมาจากชั้นหมุนพลาสติกหุ้มสายลวดอันแข็งแรง ซึ่งใช้เสียบโปสการ์ดสำหรับจำหน่าย บริเวณจุดขายของที่ระลึกในศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ด้านในซองมีภาพโปสการ์ดสถานที่สำคัญใน จ.อุบลราชธานี ในสีแสงที่สวยงามอยู่ประมาณ 10 ใบ

ฉันเลือกขึ้นมา 1 ใบ ยื่นให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานประทับตรายางสัญลักษณ์ของอุทยาน เนื่องจากไม่ได้นำพาสปอร์ตนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสมุดสะสมสัญลักษณ์แหล่างท่องเที่ยวติดตัวมาในคราวนี้ด้วย

ผาชะนะได เป็นสถานที่ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากผาแต้มเท่าใดนัก แต่ก็ต้องนั่งรถไปจากจุดอุทยาน ฉันและคณะนักดาราศาสตร์จากสมาคมดาราศาสตร์แห่งประเทศไทย ไม่ได้ขับรถไปถึงผาชะนะได ฉันได้เพียงเห็นแสงแรกของวัน ณ จุดตะวันออกสุดของประเทศไทยจากภาพในโปสการ์ดเท่านั้น แต่แสงแรกของวันจากจุดที่ท้องฟ้าประดับดาวได้สวยงามที่สุดจุดหนึ่งในประเทศไทยอย่างผาแต้ม ก็ให้ความรู้สึกถึงการลืมตาขึ้นมาในเช้าวันใหม่ได้อย่างน่าประทับใจไม่แพ้กัน…

จากผาแต้ม… หากขับรถวนไปใน จ.อุบลราชธานี จะมีบริเวณที่ชี้ตำแหน่งเส้นตั้งเวลาหลักของประเทศที่เส้นแวง 105 องศาตะวันออก ถึงแม้ว่าจุดนี้จะเป็นพื้นที่ธรรมดา ๆ ไม่มีใครให้ความสำคัญ ไม่มีป้ายบอกใด ๆ และจะไม่มีใครรู้หากไม่ใช้เครื่อง GPS บริเวณนั้นมีเพียงหญ้ารก ๆ ขึ้นปกคลุมพื้นดิน ครั้งแรกที่ย่างเหยียบลงไป ฉันสงสัยว่าพวกเขาให้มาทำอะไรที่นี่ ยิ่งรู้สึกขันมากขึ้นเมื่อต้องตั้งท่าถ่ายรูปกับหญ้ากอนี้ แต่นั่นก็ทำให้ฉันได้เรียนรู้ว่า… บางสิ่งหากเรามองข้าม มันก็เป็นเพียงแค่เรื่องธรรมดาที่ดาษดื่น แต่หากเราได้ค้นพบความสำคัญที่ซ่อนตัวอยู่ ความดาษดื่นนั้นกลับทรงคุณค่าลึกซึ้งข้างใน…

 

เช่นกันกับโปสการ์ด หากใครได้รับคราใด มองภายนอกผิวเผินอาจจะเห็นเป็นเพียงกระดาษภาพถ่ายทิวทัศน์ ชีวิตผู้คน ที่มีเพียงความสวยงาม แต่หากพลิกด้านหลังของโปสการ์ดแต่ละใบนั้น ส่งตรงความรัก ความคิดถึง ความห่วงใยอาทร มาพร้อมกับตัวอักษร…

จะมีสักกี่คนไหมที่จะรู้ว่า… เบื้องหลังของด้านหลังโปสการ์ดมีอะไรมากมายไปกว่านั้น

หลายครั้งหลายคราที่ฉันไม่สามารถทำการบีบอัดเรื่องราว ความคิด ถ้อยคำ และความรู้สึกที่มีต่อผู้รับลงไปพร้อม ๆ กับตัวอักษรได้ครบถ้วนดังสารทั้งหมดที่ระเหยออกมาจากภายในสมองและหัวใจ ลงบนพื้นที่ว่างด้านหลังของโปสการ์ด สารที่เหลือต่าง ๆ เหล่านั้นจึงกลายเป็นเพียงไอระเหยหายไปในอากาศ…

คอลัมน์ “ ที่…ด้านหลังของโปสการ์ด ” จึงเป็นที่ที่ฉันจะทำการรวบรวม “ สาร – ระเหย ” เหล่านั้นไว้…

 

ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีความสุขกับการเขียนโปสการ์ดค่ะ

 

Advertisements

คำสั่งกระทำ

Information

One response

24 11 2009
ด้ะรมกดื้

ดีดีดีดีดีดีอิอิอิอิอิอิอิออิ5555555555+

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s
%d bloggers like this: