แรงบันดาลใจบนท้องถนน

1 03 2009

เก็บดีไซน์ใส่ชีวิต โดย ยางมะตอยสีชมพู

แรงบันดาลใจบนท้องถนน

.

เมื่อ วันเสาร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานเทศกาลดนตรีและศิลปะมาครับ แต่…ก่อนที่ผมจะเล่าอะไรให้ฟังไปมากกว่านี้ผมขอตรวจบัตรประชาชนของคุณก่อน …หากคุณมีอายุ 20 ปีขึ้นไป ก็เดินตามผมเข้างานมาได้สบายๆเลยครับ แต่ถ้าน้องๆคนไหนอายุยังไม่ถึง 20 ปี ก็ห้ามเข้างานนะครับ เพราะบ้านนี้เมืองนี้เขาไม่อยากให้เยาวชนเสพศิลปะแทนการดูละครน้ำเน่า และเกมส์โชว์ที่สุดแสนจะประเทืองปัญญาคุณหนูๆ หรอก อีกทั้งงานศิลปะและดนตรีดีๆ แบบนี้ไม่มีบริษัทเอกชนหน้าไหนคิดที่จะจัด หากจะมี ก็คงไม่พ้นบริษัทที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ร้อนถึงบรรดาผู้ใหญ่ปัญญาอ่อนยกมือต่อต้านกันเป็นทิวแถวถึงความไม่เหมาะสมใน งานนี้…เอ๊ะ! ก่อนที่อะไรมันจะเลยเถิดมากไป ผมว่าเข้ามาในงานกันเลยดีกว่าครับ


https://kaawrowkaw2.files.wordpress.com/2009/02/p1016836_250wtmk.jpg


Tiger Translate Music & Art Festival 2009 คืองานที่รวบรวมศิลปะและดนตรีเข้าไว้ในงานเดียวกัน ภายในงานได้ถูกแบ่งส่วนต่างๆ ขอเริ่มต้นที่ส่วนที่ผมชอบที่สุดแล้วกันครับ

Typo Town เมืองที่ถ่ายทอดและรวบรวมเรื่องราวของวิธีการทำงานศิลปะอย่างเป็นขั้นตอน ในชื่อว่า “Passion of Type” โปรเจ็คงานศิลปะที่ถูกผสมด้วยวิธีคิดแบบ Street Art Installation และศิลปะการจัดวางตัวอักษร (Typography) เข้าไว้ด้วยกัน ผ่านตัวอักษรจำลองภาษาอังกฤษทั้ง 26 ตัวอักษร A-Z ที่สะท้อนถึงวิธีคิด สภาพแวดล้อมทางสังคมของศิลปินที่พบเจอมาด้วยเทคนิคและวัสดุที่หลากหลายทั้ง งานประติมากรรม งานกราฟฟิค รวมถึงงานศิลปะแนวทดลองอีกมากมาย ซึ่งผมดูแลก็มีทั้งอันที่ชอบใจ และอันที่ไม่เข้าใจรวมอยู่ด้วยตัว A ที่มาพร้อมซากหนูตายตัว D ที่เป็นรูปมือ ซึ่งมือนั้นทำอะไรได้ตั้งมากมาย
ส่วนจะทำอะไรบ้างนั้น ขอความกรุณาอ่านเอาเองแล้วกันครับตัว M สื่อถึงเรื่องเงิน (Money) ก็เอาแบงก์กาโม่มาแปะเสียเลยมีอีกแบบครับที่ผมชอบคือการเลี้ยงเชื้อราไว้เป็นรูปตัว L ผมเห็นแล้วโอ้โห…
คิดในใจว่าเอ้อ…อีตาคนที่ทำงานนี้มันพยายามดีแฮะhttps://kaawrowkaw2.files.wordpress.com/2009/02/p1016847_250wtmk.jpg


และข้างๆ ก็มีตัวอักษรขนาดใหญ่ไว้ให้เราเข้าไปขีดเขียนถึงสิ่งที่ตั้งใจจะทำให้สำเร็จไว้อีกด้วย

มาถึงส่วนหลักของงาน Main Stage ที่เป็นเวทีสำหรับจัดคอนเสิร์ตวงอินดี้ชื่อดังทั้งไทย และเทศ รวมถึงเป็นเวทีโชว์งานกราฟฟิคทั้งแนวสตรีทอาร์ต โมชั่นกราฟฟิค รวมถึงมัลติมีเดียด้วย รวมทั้งยังเป็นเวทีที่ให้โอกาสวงดนตรีหน้าใหม่จากผับต่างๆ ทั่วประเทศได้มาประกวดโชว์ฝีมือกัน ซึ่งการแสดงสดบนเวทีนั้นก็มันส์ได้ใจเลยทีเดียวครับหนึ่งในสิบวงที่เข้าประกวด Pub Band Competition
ผมชอบวงนี้ที่สุด ก็เพราะมือกีตาร์เนี่ยแหล่ะครับวงมหาจำเริญ วงอิเล็กทรอนิกส์อินดี้สุดหลอนก็มา


ส่วนที่น่าสนใจอีกก็มีวง Slot Machine ที่ขึ้นโชว์พร้อมกับการแสดงงาน Multimedia สุดล้ำโดย Joe + Koichi จากกลุ่ม SOON : DRY FLOWER วง Kai – Jo Brothers ที่มาพร้อมกับ Graffiti Battle ระหว่าง Nebular กับ Spanky


งาน Graffiti ที่บรรเลงจนเสร็จเรียบร้อย


และวงที่ผมลอยคอ เอ๊ย! รอคอย Paradox ที่มาโชว์ความมันส์พร้อมกับกลุ่ม B.O.R.E.D ที่มาละเลงงาน Street Art กันสดๆบนเวทีParadox โชว์พร้อม กลุ่ม B.O.R.E.D ได้ใจสุดๆ
ทั้งกราฟฟิค + กับแสงสีเสียง ครบเครื่องความแนว


พร้อมกับปิดท้ายด้วยการขึ้นเวทีพร้อมกันสองวง ระหว่าง Scrubb และ Flure ให้เด็กแนวโยกหัวสั่นหัวคลอนกันไป

ก็จบลงไปด้วยดีครับ สำหรับงาน Tiger Translate Music & Art Festival 2009 สำหรับปีหน้า รูปแบบของงานจะมีวงไหนมาโชว์ หรือการแสดงศิลปะแนวทดลองแบบไหนมาให้เราชมอีก คงต้องอดใจรอไว้ปีหน้าแล้วล่ะครับ ซึ่งงานดีๆแบบนี้เสียดายแทนน้องๆ หนูๆ เสียจริง ก็ได้แต่หวังว่าจะมีงานศิลปะในลักษณะนี้ในรูปแบบที่ไร้แอลกอฮอล์มาให้เยาวชน เราสัมผัสกันบ้างนะครับ

.

.


 • Story & Photograph by ยางมะตอยสีชมพู
 •  

     [สารบัญ – ก้าวฯที่ ๒๖]

   

  Advertisements

  คำสั่งกระทำ

  Information

  One response

  1 03 2009
  สิญจน์ สวรรค์เสก

  -แรงบันดาลใจบนท้องถนน-

  ท่านยางฯ ขอรับ ผมล่ะชอบโลโก้ของท่านจริงๆ พับผ่าเถอะ!

  อืมมม มิน่าล่ะ ทำไมงานนี้ถึงต้องตรวจบัตรประชาชนด้วย งานเขาแรงจริงๆ ด้วย ดูสิ มีการตัดคอหนูมาโชว์ด้วย – หยึ๋ยส์ส์ เห็นเลือดแล้วเฉียว!

  M – Money, yehhh I like it.

  เห็นท่าเจ๊นักร้องนำวง “มหาจำเริญ” แล้วได้ใจจริงๆ

  ใส่ความเห็น

  Fill in your details below or click an icon to log in:

  WordPress.com Logo

  You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Twitter picture

  You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Facebook photo

  You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Google+ photo

  You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

  Connecting to %s
  %d bloggers like this: